GIÁO XỨ CÙNG HỌC HỎI THÁNG 3/2021: Thừa tác viên công bố Lời Chúa
  • 06/03/2021
  • Quản trị

GIÁO XỨ CÙNG HỌC HỎI THÁNG 3/2021

Thừa tác viên công bố Lời Chúa

Tối 5/3, Chương trình Giáo xứ cùng học hỏi tháng 3 tại Giáo xứ Lộ 20 với chủ đề: “Thừa tác viên công bố Lời Chúa” do Cha Giuse Lê Ngọc Ngà, Trưởng Ban Phụng tự Giáo phận hướng dẫn.


Trước khi chia sẻ vào chủ đề, Cha Giuse nói rằng với thời gian 45 phút ngắn ngủi như vậy thì chỉ đưa cho bà con các gia vị để nấu thành tô phở, chứ chưa phải là tô phở hoàn hảo.

Tuy nhiên, Cha Giuse cũng đã cố gắng hướng dẫn những điểm cốt yếu nhất để mọi người có thể nắm bắt khi được chọn lên công bố Lời Chúa.

Ngài nói, khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, Chúa tặng cho chúng ta 3 ơn ban, đó là ơn: Tiên tri – Tư tế - Vương đế, và Chúa mời gọi chúng ta làm sinh lợi ra trong 3 món quà tặng này.

Hàng ngày 3 chức năng này được thực hiện hòa quyện với nhau trong khi chúng ta cử hành thánh lễ. Mỗi chức năng thể hiện qua phần vụ của mình trong thánh lễ.

Riêng với chức năng Tiên Tri (Ngôn Sứ) là ơn ban đặc biệt, đó là ơn gọi chính Chúa đã ban cho nhân loại. Như vậy, những người được chọn công bố Lời Chúa phải chuẩn bị từ bên ngoài đến bên trong một cách xứng hợp.

Sau đó Cha Giuse lưu ý với người được chọn đọc sách rằng:

- Tuyệt đối không được di chuyển khi chủ tế đang dang tay đọc lời nguyện.

- Tuyệt đối không đọc bài đọc 1 hay bài đọc 2.

- Không đọc chữ in nghiêng.

Sau phần hướng dẫn của Cha Giuse, Cha sở Phaolô đã lưu ý thêm và thống nhất một số điểm chung ở Giáo xứ Lộ 20 khi thừa tác viên lên công bố Lời Chúa:

1/ Ngày Chúa Nhật (2 bài đọc và có lên hát đáp ca): Khi hát cuối Kinh Vinh Danh thì 2 thừa tác viên công bố Lời Chúa và người hát đáp ca di chuyển từ sàn hát xuống phía dưới (trước thùng bác ái).

Khi chủ tế đọc lời nguyện đầu lễ (tổng nguyện) đến câu kết: “Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con…’’ thì cả 3 người mới tiến lên, khi vừa chạm chân tới bậc đầu tiên của Cung Thánh thì cúi chào bàn thờ và người đọc bài 1 bước lên bục sách.

Với đặc thù lối giữa Nhà thờ Lộ 20 nhỏ, nên người hát đáp ca đi chính giữa ở trước và 2 người đọc sách đi ngang nhau ngay sau đó. Đọc xong, hát “Đó là Lời Chúa”.

2/ Ngày thường (1 bài đọc): Khi chủ tế đọc lời nguyện đầu lễ đến câu kết: “Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con’’ thì người đọc sách lên, vừa chạm chân tới bậc đầu tiên của Cung Thánh thì cúi chào bàn thờ và bước lên bục sách. Đọc xong, đọc “Đó là Lời Chúa”.

3/ Chỉnh Micrô và bật công tắc:

Người đọc nhớ chỉnh micrô cho vừa tầm đọc của mình trước, chỉnh xong mới nhấn nút công tắc để trách tạo ra âm thanh rổn rảng.

4/ Trang phục: Gọn gàng. Nam áo sơmi bỏ trong quần. Nữ áo dài.

5/ Chuẩn bị: Người đọc sách đến sớm hơn để dò lại bài và trang cho chính xác.

MVTT/GX LỘ 20

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
22/07/2021
21/07/2021
20/07/2021
19/07/2021
17/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ BẢY 17.7.2021

          BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Đọc tiếp...
16/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ SÁU 16.7.2021

                           ...

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 1
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 149252