BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ NĂM 16.9.2021
  • 15/09/2021
  • Quản trị

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

THỨ NĂM 16.9.2021

Quý Ông Bà Anh Chị Em rất thân mến,

Để khởi đầu ngày mới này, chúng ta hãy đọc và cầu nguyện với đoạn Tin Mừng hôm nay, cùng với lời ước nguyện: xin Chúa gìn giữ và ban bình an cho mỗi người, và từng gia đình chúng ta.

Tin Mừng: Lc 7, 36-50

Có người thuộc nhóm Pharisêu mời Đức Giêsu dùng bữa với mình. Đức Giêsu đến nhà người Pharisêu ấy và vào bàn ăn. Bỗng một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pharisêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên. Thấy vậy, ông Pharisêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng: “Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi!”. Đức Giêsu lên tiếng bảo ông: “Này ông Simôn, tôi có điều muốn nói với ông!”. Ông ấy thưa: “Dạ, xin Thầy cứ nói”. Đức Giêsu nói: “Một chủ nợ kia có hai con nợ: một người nợ năm trăm quan tiền, một người năm chục. Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nợ hơn?”. Ông Simôn đáp: “Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn”. Đức Giêsu bảo: “Ông xét đúng lắm.” Rồi quay lại phía người phụ nữ, Người nói với ông Simôn: “Ông thấy người phụ nữ này chứ? Tôi vào nhà ông: nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã chẳng hôn tôi một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. Dầu ôliu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. Vì thế, tôi nói cho ông hay: “Tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít”. Rồi Đức Giêsu nói với người phụ nữ: “Tội của chị đã được tha rồi”. Bấy giờ những người đồng bàn liền nghĩ bụng: “Ông này là ai mà lại tha được tội?”. Nhưng Đức Giêsu nói với người phụ nữ: “Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an”. Đó là Lời Chúa.

 

BA NHÂN VẬT – BA THÁI ĐỘ - BA BÀI HỌC ĐỨC TIN

Suy niệm

Có ba nhân vật chính trong đoạn Tin Mừng hôm nay: ông Simôn, người phụ nữ và Chúa Giêsu. Trước tiên, chúng ta cùng nhau nhìn ngắm thái độ, hành động của ba nhân vật này, để rút ra bài học đức tin cho chính mỗi người chúng ta.

1. Ông Simôn

Là chủ gia, thuộc nhóm Pharisêu, nhưng ông có thiện cảm với Chúa Giêsu. Chính ông mời Chúa đến nhà mình, và khi đang dùng bữa, bất ngờ có một người phụ nữ đến nhà ông, và chị ta có những hành động lạ lùng dành cho Chúa, ông ta thầm nghĩ: “Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi!”. Tự trong thâm tâm, ông không chấp nhận hành động của người phụ nữ này và cũng không hài lòng về sự cho phép của Chúa Giêsu, vì ông cho rằng đây là một người phụ nữ tội lỗi, không được gặp gỡ Chúa và Chúa cũng không được tiếp xúc với chị, và cho phép chị hành động như thế. Vậy cái nhìn của ông Simôn là cái nhìn đóng khung, quan niệm khép kín, phân biệt...theo ông giữa một ngôn sứ thánh thiện và một người tội lỗi không được gặp gỡ nhau, và tiếp xúc với nhau.

Suy gẫm: Trong cuộc sống hằng ngày, tôi có cái nhìn đóng khung về người khác như ông Simôn không?

2. Người phụ nữ

Chúng ta không biết tên của chị, chỉ biết chị là người “tai tiếng” trong thành, một người phụ nữ tội lỗi. Chị không nói một lời, nhưng làm nhiều hành động khác thường: chị khóc thật nhiều, lấy nước mắt lau chân Chúa, hôn chân Chúa, và lấy dầu thơm quý giá xức chân Chúa Giêsu. Những việc làm đó nói lên lòng ăn năn sám hối của chị. Chị đã sám hối thật lòng, đã yêu mến Chúa thật nhiều. Lòng yêu mến Chúa khiến cho chị không còn ngại ngùng, không còn sợ tốn kém chi cả. Chị đã được Chúa thứ tha mọi tội lỗi, là mẫu gương sám hối cho mỗi người chúng ta.

Suy gẫm: Mỗi khi đến với Chúa qua Bí tích Giải Tội, tôi có lòng ăn năn sám hối thật như người phụ nữ này không?

3. Chúa Giêsu

- Với ông Simôn và những người Pharisêu, vì họ có cái nhìn ác cảm, và thái độ cố chấp, nên Chúa Giêsu phải dùng lời nói nhẹ nhàng để dạy họ “Này ông Simôn, tôi có điều muốn nói với ông!” và Chúa đã lấy ví dụ mà giải thích cho ông, và cuối cùng Chúa kết luận: “Tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều”.

- Với người phụ nữ tội lỗi, bị mọi người lánh xa, nhưng Chúa lại không đối xử như vậy. Người đón nhận hành động của chị, đón nhận lòng khiêm tốn ăn năn hối lỗi của chị và đón nhận tấm lòng yêu mến của chị. Và Chúa Giêsu đã nói với chị: “Tội của chị đã được tha rồi”. “Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an”.

Chúa không đóng khung một ai về quá khứ của họ. Người luôn tha thứ, mở cánh cửa hy vọng, và ban nhiều cơ hội để những tội nhân có thể làm lại cuộc đời. Chúa có cái nhìn tích cực đối với mỗi người, cho dù chúng ta là những kẻ tội lỗi.

Suy gẫm: Với tha nhân, tôi có cái nhìn tích cực, thương xót và nhân hậu như Chúa Giêsu không?

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu,

Con cũng là một người yếu đuối, tội lỗi. Xin cho con có lòng ăn năn sám hối thật như người phụ nữ để được Chúa thứ tha. Tha nhân cũng là người yếu hèn, xin cho con biết cảm thông với họ như Chúa đã từng thông cảm với con. Amen.

Cha sở Phaolô

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
15/10/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

Đọc tiếp...
12/10/2021
11/10/2021
09/10/2021
08/10/2021
ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Đọc tiếp...
06/10/2021
07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 0
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 165099