BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG Thứ Sáu Sau CN XXIV Mùa Thường Niên - B
  • 17/09/2021
  • Quản trị

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Thứ Sáu Sau CN XXIV Mùa Thường Niên - B (Lc 8, 1-3)

Mến chào quý ông bà và anh chị em Giáo Xứ Lộ 20. Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn và gìn giữ chúng ta luôn được dồi dào sức khỏe và sống bình an! Giờ đây chúng ta cùng đọc và suy gẫm Lời Chúa.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Sau đó, Đức Giê-su rảo qua các thành phố, làng mạc, rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Cùng đi với Người, có Nhóm Mười Hai và mấy người phụ nữ đã được Người trừ quỷ và chữa bệnh. Đó là bà Ma-ri-a gọi là Ma-ri-a Mác-đa-la, người đã được giải thoát khỏi bảy quỷ, bà Gio-an-na, vợ ông Khu-da quản lý của vua Hê-rô-đê, bà Su-san-na và nhiều bà khác nữa. Các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giê-su và các môn đệ. Đó là Lời Chúa

Suy niệm

CÙNG ĐI

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Trên hành trình rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã không thi hành sứ mạng một mình, nhưng cùng đi với Chúa còn có Nhóm Mười Hai và những người phụ nữ. Họ cùng tham gia vào sứ vụ rao giảng bằng việc đóng góp khả năng của mình để phục vụ Chúa.

Hôm nay, Lời Chúa mời gọi chúng ta cùng đi với Người để sống tình tương thân tương ái với tha nhân. Vì chưng, dù ở trong bất cứ hoàn cảnh hay địa vị nào, chúng ta vẫn luôn cần đến sự liên đới, trợ lực và chia sẻ.

1. Cùng đi với Chúa Giêsu

Cùng đi với Chúa có Nhóm Mười Hai, họ là những chứng nhân của Chúa Giêsu sau khi Người từ cõi chết sống lại. Cùng đi với Chúa, các ông hiểu được những giáo huấn; kinh nghiệm và những phương pháp để truyền giáo sau này. Sống với Chúa, các tông đồ khám phá ra nhiều bài học vô giá. Có những lúc các tông đồ sợ hãi và mất phương hướng, Chúa Giêsu đã kịp thời cũng cố đức tin và mang lại bình an cho các ông.

Cùng đi với Chúa còn có những người phụ nữ, các bà rong ruổi trên những nẻo đường của vùng Galilê. Họ là những người đã được Chúa chữa lành, và để tỏ lòng biết ơn, họ phục vụ Chúa bằng cách tham gia tích cực vào những công việc chung và dùng của cải của mình mà giúp đỡ Chúa. Chúng ta cũng nên biết rằng: Vào thời Chúa Giêsu, phụ nữ được xếp vào hạng người thấp kém và không được coi trọng. Tuy vậy, Chúa Giêsu vẫn để những người phụ nữ cùng đi với Người và các môn đệ. Người không phân biệt một ai, dù họ là người tội lỗi.

 Cùng đi với Chúa còn có tôi ở trong đó nữa, vai diễn của tôi là quần chúng. Tôi đi theo Chúa để nghe Người giảng dạy, để thấy những phép lạ Người làm và để trở thành chứng nhân cho những gì tôi đã chứng kiến. Cùng đi với Chúa để tôi ý thức về sự hiện diện của Người trong cuộc sống hằng ngày của tôi. Bằng chính đời sống đức tin như thế, tôi sẽ không còn lo lắng hay bận tâm về mình nữa, nhưng bận tâm đến tình trạng của anh chị em bên cạnh mình.

 

2. Cùng đi với anh em

Cuộc sống luôn đầy ấp những thách thức, chông gai và vô vàn khó khăn. Vì thế sẽ là một may mắn cho những ai có được những người thầy, người bạn sẵn sàng hy sinh thời gian để đồng hành và chia sẻ. Họ là những người cùng đi với chúng ta trên con đường tiến về quê hương đích thật, sự đồng hành của họ có khả năng gây hứng khởi và giúp chúng ta có thêm nghị lực vượt khó.

Chúa muốn chúng ta mở rộng tâm hồn về phía tha nhân để quan tâm, hỗ trợ, khuyến khích và sẵn sàng hy sinh cho họ. Kinh nghiệm hằng ngày cho chúng ta thấy rõ: không phải lúc nào người ta cũng có thể tự mình làm được hết mọi việc. Sự thành công của chúng ta còn nằm ở nơi người thân và bạn bè. Thực tế, nhiều người đã không hiểu được tầm quan trọng của sự liên đới và trợ lực. Do đó, cũng thiếu đi tinh thần chia sẻ với mọi người. Những trường hợp cá biệt như thế, người thiệt thòi đầu tiên là chính họ. Từ đó, họ cảm thấy lạc lõng và cô đơn giữa nhiều người, dần dần tạo ra một áp lực khiến họ buồn chán, không còn hứng thú để sống cuộc đời mình nữa.

Lời Chúa mời gọi chúng ta trợ giúp thiết thực cho nhau trong đời sống hằng ngày. Mỗi người cần phải sống và diễn tả nghĩa cử yêu thương với những người bên cạnh qua thái độ: lắng nghe nhau, cảm thông cho nhau, chia sẻ tinh thần và vật chất với nhau, cầu nguyện và làm gương sáng cho nhau.

Suy gẫm: Những người bên cạnh tôi đang cần những gì? Có bao giờ tôi đặt mình ở trong tình trạng của họ không?

Cầu nguyện

Lạy Chúa, nhiều khi con chỉ mãi mê với những việc cần làm và sẽ làm, mà quên đi những anh chị em Chúa đặt bên cạnh con hằng ngày và mời gọi con biết sống cho nhau: biết hỗ trợ chương trình và dự định của nhau, biết giúp nhau vượt qua những khó khăn, biết an ủi và khuyến khích nhau, biết nâng đỡ nhau.

Thật ra nếu con chưa biết sống cho nhau thì cũng chưa biết sống cho Chúa. Bởi Chúa đang sống và hoạt động trong con và trong từng người. Chính Chúa đã hết tình trọn nghĩa với con, thì xin cho con cũng trọn tình trọn nghĩa với anh chị em con. Amen!

Thầy Gioanbaotixita

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
15/10/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

Đọc tiếp...
12/10/2021
11/10/2021
09/10/2021
08/10/2021
ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Đọc tiếp...
06/10/2021
07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 0
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 165099