COVID-19, LỜI MỜI GỌI TẠM DỪNG ĐỂ TRỞ VỀ…
  • 08/06/2021
  • Quản trị

COVID-19, LỜI MỜI GỌI TẠM DỪNG ĐỂ TRỞ VỀ…

Chánh Tòa, Mùa Chay tháng 3.2020

Đại dịch Covid-19 đã xuất hiện trên trái đất này từ tháng 12 năm 2019. Con Virus Corona vô hình, mắt thường không thể thấy, nhưng nó có một sức mạnh hủy diệt khủng khiếp. Chỉ trong một thời gian ngắn, nó đã cướp đi sinh mạng của nhiều ngàn người trên thế giới, và nó còn tiếp tục tấn công con người cách đáng sợ, không loại trừ, và phân biệt. Covid-19 đã làm cho con người phải hoang mang, sợ hãi.

Virus Corona khiến cho những sinh hoạt thường nhật của con người bị xáo trộn, phải tạm dừng lại. Những người bị nhiễm bệnh buộc phải cách ly khỏi cộng đồng. Những khu vực có người bị nhiễm bệnh cũng phải cách ly, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Nhiều hoạt động thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cũng phải tạm dừng. Giáo viên nghỉ dạy, học sinh nghỉ học. Ở vài nơi, một số địa điểm vui chơi giải trí tạm đóng cửa, quán xá vắng khách, đường phố vắng bóng người, đám tiệc hoãn lại. Trong hoàn cảnh khó khăn này, đội ngũ nhân viên y tế phải làm việc rất vất vả và họ còn gửi cho cộng đồng một thông điệp, một lời khuyên: “Chúng tôi đi làm vì bạn, xin bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”.

Trong  thời gian này, những sinh hoạt tôn giáo, Thánh Lễ và những việc đạo đức bình dân của người tín hữu cũng tạm ngưng lại. Các vị mục tử đề nghị hủy bỏ những cuộc hành hương, học hỏi, hội họp, khánh thành, phong chức, khấn dòng, mừng kỷ niệm…vv. Lần đầu tiên trong đời, tôi mới nghe được lời mời gọi tạm dừng, cách ly quyết liệt như thế.

Người tín hữu xác tín rằng: Thiên Chúa không phải là tác giả của điều ác, sự dữ, của đại dịch Covid-19 này. Tuy nhiên, với cái nhìn đức tin, chúng ta nghĩ rằng những gì đang xảy ra, cụ thể đại dịch này, như là một “dấu chỉ thời đại” mời gọi ta: Hãy tạm dừng, tạm ngưng những sinh hoạt ồn ào, náo động bên ngoài, để trở về với những giá trị nền tảng của cuộc đời, suy gẫm lại những điều chính yếu trong đời sống đức tin, đó cũng là lời mời gọi trở về với Thiên Chúa, với gia đình và với chính mình trong Mùa Chay thánh này.

Trở về với Thiên Chúa. Trở về với Thiên Chúa để xin Người tha thứ, ban ơn và thanh luyện đời sống đức tin. Trở về để Thiên Chúa ban cho ta ơn bình an, niềm tin và hy vọng trong những nghịch cảnh. Bên cạnh đó, trở về với Thiên Chúa để Người giúp ta hiểu, biện phân việc thờ phượng nào là việc thờ phượng đẹp lòng Thiên Chúa, việc đạo đức nào là việc quan trọng, cần thiết của đời sống đức tin của người tín hữu hôm nay.

Trở về với gia đình. Ta trở về nơi mình được sinh ra, được lớn lên. Về với mái ấm yêu thương để ta có thể thương yêu những người thân, những người làm nên cuộc đời ta. Trở về để ta dành thời gian cho nhau, lắng nghe, chia sẻ, và nâng đỡ nhau. Trở về còn giúp ta có thể chu toàn tốt bổn phận một người chồng, người vợ, người cha, người mẹ, con cái trong gia đình. Trở về để mỗi thành viên cùng nhau xây dựng gia đình trở thành một mái ấm yêu thương, một căn nhà hạnh phúc. 

Trở về với chính mình. Ta trở về với cõi lòng, với nội tâm để ta có thể nhận ra được giới hạn, tội lỗi, sự phù vân của vật chất, sự chóng qua của kiếp người. Trở về để ta hiểu được ý nghĩa của cuộc đời này là gì. Tại sao tôi được sinh ra? Sống ở trần gian để làm gì? Chết sẽ đi về đâu? Trở về để ta có thể đi đúng đường, đúng hướng, làm theo thánh ý của Thiên Chúa, và sống tốt hơn.

Trong Tông Huấn Hãy Vui Sướng Và Hân Hoan (Gaudete Et Exsultate), Đức Thánh Cha Phanxicô nhận định: “Ta đang bị tràn ngập bởi lời nói, những thú vui bên ngoài và tiếng ầm ĩ không ngừng, ta không được chất ngất niềm vui mà còn bị nhồi nhét bằng sự bất bình của những người đã đánh mất ý nghĩa của cuộc đời. Vì sao ta lại không nhận ra nhu cầu cần ngưng lại cuộc đấu tranh quyết liệt ấy để phục hồi lại không gian cần thiết của bản thân, để tiếp tục cuộc đối thoại chân thành với Thiên Chúa? Tìm lại không gian ấy có thể đau đớn nhưng bao giờ cũng sinh hoa trái” (số 29).

Đại dịch Covid-19 gây ra những hậu quả to lớn, đau đớn cho con người, nhưng nhìn kỹ nó cũng giúp ngăn chặn một cuộc chạy đua ồn ào, những hoạt động náo nhiệt bên ngoài của con người trong thế giới hôm nay. Covid-19 giúp ta phục hồi lại không gian cá nhân, không gian thánh thiêng, đời sống nội tâm và mời gọi ta hãy trở về với Thiên Chúa, với gia đình và với chính bản thân mình.

 

Lm. Phaolô Trương Hoàng Phong

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
22/07/2021
21/07/2021
20/07/2021
19/07/2021
17/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ BẢY 17.7.2021

          BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Đọc tiếp...
16/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ SÁU 16.7.2021

                           ...

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 1
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 149252