Ba ân huệ lớn mà Thiên Chúa đã ban cho Thánh Augustinô
  • 29/08/2020
  • Quản trị

 

Không có gì ngọt ngào bằng Thiên Chúa. Chúng ta không cầu mong cho nhau sống sa đoạ để rồi trở về như Thánh Augustinô, nhưng hãy tập bắt chước thánh nhân tìm kiếm Thiên Chúa.


Thánh Augustinô đã nhờ lời giảng dạy của Thánh Am-brô-si trở về. Qua thánh lễ này, chúng ta cũng được hướng dẫn sống trong tình thương của Chúa. Thánh nhân đã từng bị thuyết phục bởi Kinh thánh qua lời thánh Phaolô Ðừng sống theo dục tính và lạc thú dâm ô, nhưng hãy mặc lấy Ðức Giêsu Kitô”.

Thiên Chúa đã chọn Thánh Augustinô để trở thành mục tử của Hội Thánh. Thiên Chúa đã ban cho Ngài đầy tinh thần khôn ngoan và thông hiểu. Suốt đời, Ngài đã tìm kiếm Thiên Chúa với cả con tim thổn thức của mình.

Mừng kính Thánh Augustinô, cũng là quan Thầy bổn mạng của Cha cố Augustinô và Giáo Khu Augustinô.

AUDIO BÀI GIẢNG CHA SỞ PHAOLÔ

 

Ba ân huệ lớn mà Thiên Chúa đã ban cho Thánh Augustinô

Hôm nay mừng lễ Thánh Augustinô chúng ta tìm hiểu xem Thiên Chúa yêu thương Thánh Augustinô như thế nào? Chúa đã ban cho Thánh nhân những ơn huệ nào? Những hồng ân nào? Khi suy nghĩ về cuộc đời Thánh Augustinô có thể nhận thấy ba ân huệ lớn mà Thiên Chúa đã ban cho Ngài.

Ơn ban thứ nhất, Thiên Chúa đã ban cho Thánh nhân một người mẹ tuyệt vời. Thánh Mônica là một người mẹ tuyệt vời. Bà đã yêu thương chăm sóc, hy sinh cầu nguyện cho Augustinô. Có thể nói suốt cuộc đời nhiều năm bà đã khóc hết nước mắt cho đứa con thân yêu của mình. Một người mẹ tuyệt vời. Một người mẹ rất đạo đức. Một người mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc đời Thánh nhân.

Ơn ban thứ hai, Chúa Kitô đã ban cho Thánh Augustinô trí thông minh, đức khôn ngoan. Thánh nhân rất giỏi. Người thích lý luận, thích nghiên cứu, là một nhà phản biện, viết rất nhiều sách và được Giáo Hội phong là tiến sĩ Hội Thánh. Ngài có một trí khôn rất đặc biệt.

Ơn ban thứ ba, là ơn sám hối, ơn hoán cải thay đổi đời sống của mình khi được Chúa Thánh Thần soi sáng. Chúa Thánh Thần soi sáng cho Ngài điều này là, đừng chạy theo tính xác thịt nữa nhưng hãy mặc lấy Đức Kitô. Và với ơn của Chúa Thánh Thần, Augustinô đã thay đổi cuộc đời của mình. Thánh nhân đã đi tu trở thành linh mục, giám mục và trở thành vị thánh rất nổi tiếng.

Tóm lại, Thiên Chúa yêu thương Thánh Augustinô rất là cụ thể. Ban cho Thánh nhân một người mẹ rất đạo đức. Cho Thánh nhân có được trí thông minh và khôn ngoan. Ban cho Thánh nhân được ơn biến đổi đời sống của mình trở về với Chúa.

Như vậy, mừng lễ thánh Augustinô chúng ta có những tâm tình gì? Thưa trước tiên chúng ta hãy tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội một vị Thánh rất gần gũi với chúng ta. Gần gũi ở chỗ nào? Gần gũi vì Thánh nhân cũng là một tội nhân. Mỗi người trong chúng ta cũng đều có tội, chúng ta đều là tội nhân. Thánh nhân là một tội nhân, nhưng tội nhân đó biết ăn năn sám hối trở về với Chúa. Chúng ta cũng có thể ăn năn sám hối trở về với Chúa để được trở thành Thánh. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì điều đó.

Tâm tình thứ hai, là mỗi người chúng ta cũng được Thiên Chúa yêu thương. Thiên Chúa không chỉ yêu thương Thánh Augustinô mà thôi mà yêu thương tất cả mọi người chúng ta. Dù lớn, dù nhỏ, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào Thiên Chúa cũng yêu thương chúng ta. Chúng ta cũng được Thiên Chúa yêu thương một cách cụ thể. Điều quan trọng là chúng ta có nhận ra được hồng ân của Thiên Chúa trong cuộc đời của chúng ta hay không. Muốn nhận ra được chúng ta hãy nhìn lại cuộc sống của mình. Chúng ta xem quá khứ cuộc đời của chúng ta như thế nào. Thiên Chúa yêu chúng ta như thế nào và Chúa đã làm gì cho chúng ta một cách cụ thể như Thánh Augustinô.

Sau cùng chúng ta cũng là những người có tội. Xin Thánh nhân cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta được ơn sám hối, được ơn biến đổi đời sống của mình để mỗi ngày chúng ta trở nên tốt lành thánh thiện hơn.

MVTT/GX LỘ 20

 

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
02/10/2020
Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 27 TN Năm A

Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 27 TN Năm A CHỦ ĐỀ :

Đọc tiếp...
26/09/2020
Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 26 TN Năm A

Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 26 TN Năm A CHỦ ĐỀ :  ĐƯỜNG...

Đọc tiếp...
18/09/2020
Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 25 TN Năm A

Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 25 TN Năm A CHỦ ĐỀ : LÒNG...

Đọc tiếp...
10/09/2020
04/09/2020
26/08/2020
Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 22 TN Năm A

Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 22 TN Năm A CHỦ ĐỀ : THEO CHÚA

Đọc tiếp...
23/08/2020
Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 21 TN Năm A

Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 21 TN Năm A CHỦ ĐỀ : NHẬN...

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 1
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 107146