LỄ THÁNH VINH SƠN PHAOLÔ (27.9): BỔN MẠNG BAN BÁC ÁI HỌ ĐẠO LỘ 20
  • 27/09/2019
  • Quản trị

LỄ THÁNH VINH SƠN PHAOLÔ (27.9)

BỔN MẠNG BAN BÁC ÁI HỌ ĐẠO LỘ 20

 

Trong thánh lễ sáng (27/09), Cha Gioan Baotixita cùng cộng đoàn GX Lộ 20 hiệp dâng thánh lễ kính Thánh Vinh Sơn Phaolô, cầu nguyện cho Ban Bác ái của GX nhận Ngài làm bổn mạng.


Thánh Vinh Sơn Phaolô sinh năm 1581 trong một gia đình nông dân nghèo tại nước Pháp. Ngài là một vị Linh mục suốt đời tận tâm lo cho người nghèo, người sống bên lề xã hội, người nô lệ và người khốn cùng.

Ngài thành lập Hội Dòng Truyền giáo (Dòng Vinh Sơn) “với một ước muốn mãnh liệt làm cho người nghèo biết Chúa Giêsu. Thánh nhân tận tâm tận tụy với việc loan báo Tin Mừng qua việc phục vụ người nghèo trong xã hội. Chăm sóc một cách đặc biệt đến việc đào tạo các linh mục và Ngài thành lập dòng Nữ Tử Bác Ái vào năm 1633.

Trong thánh lễ Cha chủ tế dành nhiều lời chúc và cầu nguyện: xin cho tình yêu của Chúa Kitô lan tỏa trong các công việc bác ái của GX Lộ 20. Cầu chúc cho công việc, cho gia đình của mỗi thành viên trong ban bác ái luôn được bình an, mạnh khỏe để quý vị có thời gian làm công việc bác ái nhiều hơn nữa cho GX.

Ban Bác ái GX Lộ 20 có 11 thành viên, gồm 3 thành viên trong ban điều hành và 8 thành viên của các giáo khu. Hàng tháng, với sự đóng góp “nắm gạo tình thương” của bà con trong các khu xóm, ban bác ái đã có nhiều phần gạo và tiền mặt để giúp đỡ những gia đình khó khăn công giáo và lương dân trong GX.

Nguyện xin tình yêu của Chúa Kitô qua lời chuyển cầu của Thánh Vinh Sơn Phaolô luôn đầy tràn trên mỗi người chúng con, để chúng con biết đi đến những người nghèo đói cả về vật chất và tinh thần, để qua chúng con họ nhận ra Chúa Giêsu Kitô.

CHÂU DUYÊN

 

DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Kính thưa cộng đoàn, hôm nay mừng kính Thánh Vinh Sơn Phaolô bổn mạng Ban Bác Ái Họ Đạo Lộ 20.

Thánh Vinh Sơn Phaolô sinh ngày 24/05/1581 tại làng Pouy (Bu-y) nước Pháp, trong một gia đình đông con, nghèo khó nhưng rất đạo đức. Ngài được thụ phong Linh Mục vào năm 1600 Cuộc đời của Ngài, ngay từ hồi còn thơ ấu đã nổi rõ nét là một con người đầy vị tha, bác ái và hay thương xót những người nghèo.

Trong cương vị của một mục tử, thánh Vinh-sơn Phaolô luôn chu toàn trách vụ cách hết sức khôn ngoan. Ngài yêu thương các người nghèo khó, những kẻ đau khổ, những kẻ lao động vất vả, những kẻ bơ vơ vất vưởng, không nhà không cửa. Rung cảm trước nỗi khốn khổ của tha nhân ,Thánh Vinh Sơn không ngần ngại nhắc nhở các môn đệ của Ngài: Theo gương Chúa Giêsu phải ưu tiên phục vụ người nghèo. Phục vụ người nghèo là phục vụ Chúa. Sống như người nghèo là sống như Chúa. Gặp gỡ người nghèo là gặp gỡ Chúa.  

Con đường và tinh thần phục vụ của Thánh Vinh sơn Phaolô khích lệ và mời gọi chúng ta hãy trở nên bạn hữu của những người bần cùng khốn khổ. Theo gương Thánh nhân, mỗi chúng ta là tông đồ đem ngọn lửa tình yêu đến an ủi, vực dậy những người cùng khốn. Chúng ta hãy nhớ lời của chính Thánh nhân: Yêu Chúa thôi, chưa đủ, nếu tôi không yêu thương anh em. Ưu tư, lao tâm, khổ trí của tôi, chính là người nghèo”.

Mừng kính Thánh Vinh Sơn Phaolô hôm nay, cộng đoàn chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các anh chị em Ban Bác Ái biết noi gương Thánh Vinh Sơn Phaolô luôn sẵn lòng hy sinh phục vụ, giúp đỡ, ủi an những người cùng khốn, bất hạnh vì lòng yêu Chúa và thánh hóa bản thân.

Trong tâm tình đó, kính mời cộng đoàn đứng cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn này.

Dẫn vào bài đọc 1: Is 58,7-10

Ngôn sứ Isaia khuyên chúng ta sống bác ái, để nên muối cho đời và ánh sáng cho thế gian. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

Dẫn vào bài đọc II 1 Cr 1,26-31

Thánh Phaolô nhắc tín hữu Côrintô và chúng ta nhớ: Chúa hủy diệt kẻ kiêu căng. Người dùng những gì thế gian cho là điên dại hèn kém để hạ nhục kẻ kiêu ngạo quyền thế. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

[AUDIO] BÀI GIẢNG

 

LỜI NGUYỆN CHO MỌI NGƯỜI

CT: Thánh Vinh Sơn Phaolô, một vị thánh của lòng bác ái yêu thương. Ngài thấy và quan tâm đến những người khó khăn thiếu thốn/ và đã dành trọn cuộc đời mình lập ra nhiều hội bác ái từ thiện để phục vụ cho những người nghèo khổ. Qua lời chuyển cầu của thánh nhân, chúng ta cùng nguyện dâng lên Chúa những lời nguyện xin chân thành.

1/ “Vui với người vui khóc với người khóc” là thái độ sống cần có của tất cả những ai tin vào Chúa. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mỗi người trong chúng ta biết cảm thông trước những nhu cầu của anh chị em, sẵn sàng chia sẻ vật chất và tinh thần cho những ai đã suốt đời lao nhọc mà vẫn gặp khó khăn thử thách.

2/ Trong cuộc sống hôm nay còn rất nhiều người nghèo về vật chất, nghèo về tinh thần, nghèo về kiến thức, nghèo về phẩm giá và tình yêu thương. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho ngày càng có nhiều người biết quảng đại, dấn thân cộng tác giúp đỡ những người nghèo khổ trong xã hội.

3/ Trước tấm gương bác ái của Thánh Vinh Sơn Phaolô, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi hành động bác ái của người Kitô hữu khi quan tâm, chia sẻ cơm áo với những anh em nghèo khó nói lên tinh thần của đời sống Đạo và là hoa trái của đời sống cầu nguyện.

4/ “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các thành viên trong Ban Bác ái, những người thiện nguyện luôn hăng say, nhiệt thành thực thi sứ vụ phục vụ và thăng tiến phẩm giá của những người nghèo.

CT: Lạy Chúa, chung quanh chúng còn biết bao những người nghèo đói về vật chất và tinh thần, Chúa đã mời gọi chúng con hãy đến với họ bằng tình yêu thương chứ không chỉ bằng cơm bánh, để qua chúng con họ nhận ra Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con.

MVTT/GX LỘ 20

 

 

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
02/06/2020
28/05/2020
Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống

Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống Chung cho 3 năm A, B, C CHỦ ĐỀ : CHÚA THÁNH THẦN 

Đọc tiếp...
19/05/2020
Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên CHỦ ĐỀ : CHUYỂN SANG MỘT GIAI ĐOẠN MỚI

Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên CHỦ ĐỀ : CHUYỂN SANG MỘT GIAI...

Đọc tiếp...
08/05/2020
24/04/2020
Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm A

Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm A CHỦ ĐỀ : CUỘC...

Đọc tiếp...
17/04/2020
Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 2 Phục Sinh Năm A

Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 2 Phục Sinh Năm A *** Từ Chúa nhựt II đến Chúa...

Đọc tiếp...
09/04/2020
CHÚA NHẬT PHỤC SINH CHỦ ĐỀ : BIẾN CỐ PHỤC SINH

CHÚA NHẬT PHỤC SINH CHỦ ĐỀ : BIẾN CỐ PHỤC SINH    “Chúa đã...

Đọc tiếp...
31/03/2020
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 0
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 89613