BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BA 14.9.2021 LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ
  • 13/09/2021
  • Quản trị

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BA 14.9.2021

LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Quý Ông Bà Anh Chị Em rất thân mến,

Xin Thiên Chúa ban bình an cho gia đình chúng ta trong ngày mới này. Tuy nhiên, để có thể đón nhận được sự bình an của Chúa, chúng ta được mời gọi đọc và cầu nguyện với đoạn Tin Mừng của ngày hôm nay.

Tin Mừng: Ga 3, 13-17

Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống. Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời. Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Đó là Lời Chúa.

 

THÁNH GIÁ CHÚA - THẬP GIÁ MÌNH

Suy niệm

1. Ngày xưa khi dân Do Thái tiến về vùng Đất Hứa, lúc họ đang đi trong sa mạc, vì thiếu lòng tin và lòng cậy trông vào Thiên Chúa, nên đã xảy ra một tai nạn kinh hoàng: bất ngờ rắn độc bò ra và cắn chết nhiều người. Khiếp sợ nên Môisen khẩn cầu cùng Thiên Chúa, Người bảo ông hãy đúc một con rắn đồng treo lên cây cột. Những ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng thì sẽ được sống. Môisen đã làm y như lời Thiên Chúa dạy và nhiều người đã được cứu sống (x. Ds 21, 4-9).

2. Câu chuyện con rắn đồng xưa kia chính là hình ảnh của Chúa Giêsu khi Người chịu treo lên cây thập giá: Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời”.

Trên đỉnh đồi Canvê, Chúa Giêsu đã được giương cao trên thập giá, Người chịu đóng đinh và chịu chết trên thập giá để cứu độ, và giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết. Sự tự hiến của Chúa Giêsu trên cây thập giá đã trở nên biểu tượng tuyệt vời của niềm hy vọng và tình yêu, của sự vâng phục và tự hiến, của sự sống và vinh quang. Vì thế, ai nhìn lên thánh giá với niềm tin tưởng vào Chúa Giêsu thì có được sự sống đời đời, sự sống vĩnh cửu mai sau. Thập giá từ đây không còn là biểu tượng của sự ô nhục, đau khổ và sợ hãi nữa, nhưng đã trở thành Thánh Giá, thành cây trường sinh đem ơn cứu độ cho con người.

Ngước nhìn lên Thánh Giá, chúng ta hiểu được tình yêu vô bờ bến của Chúa Giêsu dành cho con người. Chúa yêu chúng ta cho đến tận cùng, Người sẵn sàng và tự nguyện chết cho chúng ta. Vậy Thánh Giá mặc khải trọn vẹn tình yêu và là bằng chứng của tình yêu.

3. Lễ Suy Tôn Thánh Giá mời gọi chúng ta:

  • Tội lỗi của nhân loại, và của từng người đã đóng đinh Chúa Giêsu vào thập giá. Chúng ta hãy cảm ơn Chúa, tạ ơn Chúa vì Người đã chịu chết thay cho mỗi người, và từng người chúng ta. Tình thương vô bờ bến này mời gọi chúng ta không ngừng tri ân, thờ lạy và chúc tụng Thánh Giá Chúa.
  • Mỗi khi nhìn lên thập giá Chúa và nhìn vào cuộc đời mình, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng: sống trên đời này ai cũng có thập giá, gánh nặng, khổ đau, mỗi người đều có thánh giá riêng, không ai giống ai. Vì thế xin cho chúng ta biết noi gương Chúa Giêsu, xin Người giúp sức, ban ơn sức mạnh để chúng ta có thể vác lấy thập giá đời mình cho trọn, và kết hợp với Thánh Giá Chúa, hầu thánh giá mỗi người mang lại ý nghĩa thiêng liêng cho đời sống đức tin.
  • Sau cùng, trong môi trường gia đình và đời sống cộng đoàn, nếu không ý thức về lời nói, và việc làm, có thể tôi sẽ trở thành thập giá cho người khác và ngược lại. Vì thế xin cho chúng ta biết cố gắng tránh đừng là thập giá, là gánh nặng cho người khác phải vác lấy mỗi ngày.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu,

Vì yêu thương và muốn giải thoát con khỏi tội lỗi nên Chúa đã vui lòng vác thập giá và còn chịu chết trên thập giá. Con xin cảm tạ lòng nhân từ và tình thương vô cùng của Chúa.

Lạy Chúa, ở đời ai cũng có thập giá, con cũng thế, xin Chúa ban nhiều ơn để con có thể noi gương Chúa mà vác thập giá đời mình cho trọn, và xin cho con luôn ý thức đừng bao giờ là gánh nặng, là thập giá cho tha nhân. Amen.

 

Cha sở Phaolô

 

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
15/10/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

Đọc tiếp...
12/10/2021
11/10/2021
09/10/2021
08/10/2021
ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Đọc tiếp...
06/10/2021
07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 0
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 165099