BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ BẢY 17.9.2021
  • 17/09/2021
  • Quản trị

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

THỨ BẢY 17.9.2021

Quý Ông Bà Anh Chị Em rất thân mến,

Mến chào quý bà con ngày mới. Hôm nay thứ bảy, chúng ta hướng về Mẹ Maria và xin Mẹ thương gìn giữ và ban bình an cho chúng ta. Cùng với Mẹ, chúng ta hãy đọc và suy niệm đoạn Lời Chúa hôm nay.

Tin Mừng: Lc 8, 4-15

Người ta tụ họp đông đảo. Từ khắp các thành thị, người ta kéo đến cùng Đức Giêsu. Bấy giờ Người dùng dụ ngôn mà nói rằng: “Người gieo giống đi ra gieo hạt giống của mình. Trong khi người ấy gieo, thì có hạt rơi xuống vệ đường, người ta giẫm lên và chim trời ăn mất. Hạt khác rơi trên đá, và khi mọc lên, lại héo đi vì thiếu ẩm ướt. Có hạt rơi vào giữa bụi gai, gai cùng mọc lên, làm nó chết nghẹt. Có hạt lại rơi nhằm đất tốt, và khi mọc lên, nó sinh hoa kết quả gấp trăm”. Nói xong, Người hô lên rằng: “Ai có tai nghe thì nghe.” Các môn đệ hỏi Người dụ ngôn ấy có ý nghĩa gì. Người đáp: “Anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Thiên Chúa; còn với kẻ khác thì phải dùng dụ ngôn để chúng nhìn mà không nhìn, nghe mà không hiểu”. “Đây là ý nghĩa dụ ngôn: Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những kẻ ở bên vệ đường là những kẻ đã nghe nhưng rồi quỷ đến cất Lời ra khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Còn những kẻ ở trên đá là những kẻ khi nghe thì vui vẻ tiếp nhận Lời, nhưng họ không có rễ. Họ tin nhất thời, và khi gặp thử thách, họ bỏ cuộc. Hạt rơi vào bụi gai: đó là những kẻ nghe, nhưng dọc đường bị những nỗi lo lắng và vinh hoa phú quý cùng những khoái lạc cuộc đời làm cho chết ngộp và không đạt tới mức trưởng thành. Hạt rơi vào đất tốt: đó là những kẻ nghe Lời với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả”. Đó là Lời Chúa.

 

          ĐỂ CHO HẠT GIỐNG LỜI CHÚA ĐƯỢC LỚN LÊN!

Suy niệm

Chúa Giêsu là Logos, là Ngôi Lời của Thiên Chúa, và để thực thi sứ mạng đó, Chúa Giêsu đã đi khắp nơi để gieo hạt giống Lời Chúa, và Người đã gieo cách quảng đại, đã công bố Lời Chúa cho tất cả mọi người, không phân biệt, cho dù có những người thuộc loại đất “vệ đường”, “đá sỏi”, “bụi gai” hay “đất tốt”. Sự quảng đại và thái độ kiên nhẫn chờ đợi của Chúa Giêsu hy vọng một ngày đẹp trời, Lời Chúa được mọc lên và sinh nhiều hoa trái trong tâm hồn của con người, đó chính là niềm vui của người đi gieo giống.

Vì thế, với ước mong cho Lời Chúa được đâm rễ sâu vào mảnh đất tâm hồn và được lớn lên trong đời sống người tín hữu, mỗi ngày Giáo Hội cũng đã chuẩn bị cho chúng ta một đoạn Lời Chúa, chúng ta hãy siêng năng đọc Lời Chúa, suy niệm Lời Chúa và đem Lời Chúa ra thực hành trong cuộc sống.

1. Đọc Lời Chúa

Để biết, và để hiểu được Lời Chúa, chúng ta cần phải siêng năng đọc Lời Chúa, đọc những đoạn Tin Mừng mỗi ngày. Đây là một việc làm dễ dàng, chỉ cần vài phút ta có thể đọc hết những đoạn sách ấy, tuy nhiên chúng ta cần phải đọc chậm rãi, nghiêm trang, đồng thời xin Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn để chúng ta hiểu được ý nghĩa và bài học đức tin của đoạn Tin Mừng.

Thực tế, người tín hữu cách chung ít dành thời gian đọc Lời Chúa mỗi ngày. Bên cạnh đó, vài người còn cho rằng Lời Chúa rất quen thuộc, đã biết rõ những câu chuyện trong Tin Mừng rồi, nên không cần phải đọc nữa. Tuy nhiên, với ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, Lời Chúa không lỗi thời, nhưng luôn luôn mới, thích hợp với hoàn cảnh xã hội, và cuộc sống của mỗi người chúng ta hôm nay.

2. Suy niệm Lời Chúa

Đọc không chưa đủ, nhưng chúng ta cần phải suy niệm Lời Chúa, và cầu nguyện với Lời Chúa.  

Suy niệm nghĩa là suy nghĩ về những gì Chúa nói, Người muốn nhắc nhở tôi điều gì qua đoạn Tin Mừng này, muốn dạy tôi bài học gì qua các nhân vật... Tôi đặt hoàn cảnh, vấn đề và cuộc sống của tôi vào trong bối cảnh và nội dung của đoạn Tin Mừng để chính Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn tôi.

Sau khi hiểu được bài học mà Chúa muốn ngỏ lời với chúng ta, chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa, nói cho Chúa nghe những suy nghĩ và những tâm tình của mình.

3. Thực hành Lời Chúa

Chúng ta vẫn thường nghe nói con đường dài nhất là con đường từ đầu đến bàn tay. Điều này quả thật là không sai, vì đọc, và suy gẫm Lời Chúa xem ra dễ dàng, nhưng thực hành mới khó, vì ý muốn của Chúa thường ngược lại với bản tính tự nhiên của con người, vả lại sức con người cũng có giới hạn. Chính vì thế, chúng ta cần đến ơn Chúa, và sức mạnh của Chúa.

Chúng ta tha thiết xin Chúa ban những ơn cần thiết, để chúng ta có thể áp dụng Lời Chúa vào trong cuộc sống hôm nay, trong môi trường sống của mình, với ước mong Lời Chúa sẽ trở thành kim chỉ nam cho đời sống đức tin, sẽ đâm rễ sâu và biến đổi đời sống chúng ta trở nên tốt hơn và sinh nhiều hoa thơm trái ngọt cho thế giới này.

Tóm lại, Lời của Chúa Giêsu đã được các tác giả ghi lại, tổng hợp thành Sách Thánh, được gọi là các sách Tin Mừng (Phúc Âm), mỗi ngày chúng ta hãy quyết tâm dành thời gian để đọc Lời Chúa, suy gẫm Lời Chúa và thực hành Lời Chúa cách thiết thực hơn.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu mến yêu,

Mỗi ngày Chúa ban cho con 24 giờ, xin cho con biết dành chút ít thời gian để đọc Lời Chúa.

Từng giây phút con cũng có những bận tâm, phải suy nghĩ về nhiều vấn đề trong cuộc sống, xin cho con đừng quên suy niệm Lời Chúa, và cầu nguyện với Chúa.

Mỗi người đều có suy nghĩ, và quan niệm sống khác nhau. Xin cho con biết từ bỏ ý riêng, từ bỏ cái tôi để thực hành Lời Chúa dạy. Amen.

Cha sở Phaolô

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
15/10/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

Đọc tiếp...
12/10/2021
11/10/2021
09/10/2021
08/10/2021
ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Đọc tiếp...
06/10/2021
07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 0
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 165099