BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG - Thứ Hai Sau CN XXIV Thường Niên
  • 13/09/2021
  • Quản trị

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Thứ Hai Sau CN XXIV Thường Niên (Lc 7, 1-10)

Thánh Gio-an Kim Khẩu

Xin Chào quý ông bà và anh chị em Giáo Xứ Lộ 20. Nguyện chúc quý ông bà anh chị em được tràn đầy ơn sủng của Thiên Chúa và sống bình an!

Giờ đây chúng ta cùng đọc và suy gẫm Lời Chúa.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Sau khi đã nói hết những lời ấy cho dân chúng nghe, Đức Giê-su vào thành Ca-phác-na-um. Một viên đại đội trưởng kia có người nô lệ bệnh nặng gần chết. Ông ta yêu quý người ấy lắm. Khi nghe đồn về Đức Giê-su, ông cho mấy kỳ mục của người Do-thái đi xin Người đến cứu sống người nô lệ của ông. Họ đến gặp Đức Giê-su và khẩn khoản nài xin Người rằng: “Thưa Ngài, ông ấy đáng được Ngài làm ơn cho. Vì ông quý mến dân ta. Vả lại chính ông đã xây cất hội đường cho chúng ta.” Đức Giê-su liền đi với họ. Khi Người còn cách nhà viên sĩ quan không bao xa, thì ông này cho bạn hữu ra nói với Người: “Thưa Ngài, không dám phiền Ngài quá như vậy, vì tôi không đáng rước Ngài vào nhà tôi. Cũng vì thế, tôi không nghĩ mình xứng đáng đến gặp Ngài. Nhưng xin Ngài cứ nói một lời, thì đầy tớ của tôi được khỏi bệnh. Vì chính tôi đây, tuy dưới quyền kẻ khác, tôi cũng có lính tráng dưới quyền tôi. Tôi bảo người này: “Đi! là nó đi; bảo người kia: “Đến! là nó đến; và bảo người nô lệ của tôi: “Làm cái này! là nó làm.” Nghe vậy, Đức Giê-su thán phục ông ta, Người quay lại nói với đám đông đang theo Người rằng: “Tôi nói cho các ông hay: ngay cả trong dân Ít-ra-en, tôi cũng chưa thấy một người nào có lòng tin mạnh như thế.” Về đến nhà, những người đã được sai đi thấy người nô lệ đã khỏi hẳn. Đó là Lời Chúa

Suy niệm

BIẾT MÌNH

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Trong Tin Mừng hôm nay, hình ảnh viên đại đội trưởng khiến cho tôi ngỡ ngàng và suy nghĩ thật nhiều. Người đời nhìn nhận ông có một đời sống tốt lành đã đành, Chúa Giêsu còn thán phục ông nữa. Bởi đâu viên đại đội trưởng có một phẩm cách tuyệt vời như thế?

Tôi nhớ Đức Khổng Tử có câu: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, nghĩa là việc quan trọng hàng đầu phải là hoàn thiện bản thân. Chắc chắn viên sĩ quan đã thấm nhuần triết lý này, nên ông đã biết phát huy tiềm năng của sự sống nơi chính mình. Điều đầu tiên mà ông đã làm là BIẾT MÌNH.

  1. Biết mình để có lòng trắc ẩn và hổ thẹn

Là vị chỉ huy 100 tên lính trong quân đội Rôma, chứng tỏ viên đại đội trưởng có quyền hành. Điều mà chúng ta quan tâm hơn là tấm lòng của ông, ông đã yêu thương một người đầy tớ mà thời bấy giờ người ta xem thường như nô lệ. Hơn thế, ông là người ngoại nhưng rất quý mến người Do thái và đã xây hội đường cho họ. Viên đại đội trưởng “biết” mình là người có quyền, quyền bênh vực và giúp đỡ những người thấp bé, chứ không phải dùng quyền để thống trị và đàn áp. Lòng trắc ẩn giúp cho ông luôn nhạy bén và tinh tế với từng người, trong mỗi hoàn cảnh khác nhau của họ.

Viên đại đội trưởng là người biết hổ thẹn với chính mình “thưa ngài, tôi không đáng rước Ngài vào nhà tôi” {nhà của dân ngoại}. Người tốt là người luôn biết hổ thẹn với lương tâm khi có những hành vi sai trái. Sự hổ thẹn là nét đẹp của tâm hồn, giúp cho con người luôn có ý hướng ngay lành và trong sáng. Người không biết hổ thẹn với chính mình là người đã quen dần với lương tâm chai lì và khô cứng, làm cho đời sống trở nên tầm thường và kém cỏi.

Chúng ta hãy tập nhận biết bản thân mình: Tôi là ai? Giá trị của tôi là gì? Mục đích tôi sống ở đời này để làm chi? Thiên Chúa đã ban cho tôi những khả năng nào, nó giúp ích gì cho tôi? v.v...Nếu như chúng ta không biết mình, chúng ta sẽ trở nên xa lạ với bản thân; bị xáo trộn bởi những lo lắng hơn thua; dễ chạy theo danh - lợi - thú và những cám dỗ hằng ngày. Ước mong chúng ta nhận ra sự thật về mình, để tâm hồn của chúng ta luôn hướng về điều thiện; mở rộng tầm nhìn; sống tốt hơn và đẹp hơn.

  1. Biết mình để nhận ra sự thật

Dựa trên lập luận của viên đại đội trưởng, chúng ta nhận ra điều này: Biết mình để nhận ra sự thật! Sự thật của viên đại đội trưởng là gì? Xin thưa, sự thật là ông ta có quyền bảo người này làm cái này, người kia làm cái khác, và những người đó vâng lệnh ông, huống hồ là Chúa Giêsu, Đấng Mêsia, Người có quyền làm mọi sự.  

Đời sống đạo đức dạy chúng ta giá trị của sự tĩnh lặng. Tĩnh lặng để nhìn lại, để rà soát và hướng tới tương lai. Cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên căng thẳng và mệt mỏi khi chỉ biết chạy mà không biết dừng. Sự dừng lại tạo ra một khoảng trống tĩnh lặng để chúng ta nhìn thấy bản thân mình, đồng thời nhìn thấy Chúa đang hiện diện trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Thực tế là nhiều người rất sợ dừng lại, sợ đối diện với chính mình, sợ thấy những điều không muốn thấy. Tuy nhiên, đó lại là những điều cần thiết phải thấy như: khuyết điểm; đam mê; tính hư tật xấu, v.v. Bên cạnh đó, tĩnh lặng còn là không gian cần và đủ để cho Thiên Chúa ngỏ lời yêu thương với chúng ta, Đấng đang sống và chờ đợi chúng ta từng ngày. Biết mình để dừng lại, nhận ra chính mình và nhận ra ý muốn của Thiên Chúa.

Câu hỏi

1/ Tôi là ai? Tôi có những ưu khuyết điểm nào?

2/ Trong mùa Covid này, có bao giờ tôi ngồi lại để “gẫm sự đời” chưa? Nếu chưa, hãy tỉnh tĩnh lặng trong vài phút để nghĩ về mình; người thân và Thiên Chúa. Đồng thời, hãy làm một dự hướng sống trong thời gian sắp tới.

Cầu nguyện

Lạy Chúa,

Niềm vui của con là được nhìn thấy con và thấy Chúa. Nhiều khi việc đối diện này cho con thấy những hoen ố của đời sống con, nhưng con vẫn vui vì được phơi trần tất cả trước mặt Chúa. Nhờ đó mà con được lớn lên từng ngày trong ân sủng và tình yêu của Chúa.

Được cận kề bên Chúa để hiểu rõ bản thân mình thì không còn gì quý báu và hạnh phúc hơn. Con tin rằng, trong tình thân thiết này, Chúa sẽ thanh tẩy con, từng bước đi vào cuộc đời của con, Chúa đang sống và tái tạo lại mọi sự trong và ngoài của con. Xin dâng lời tạ ơn Chúa. Amen!

Thầy Gioanbaotixita

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
15/10/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

Đọc tiếp...
12/10/2021
11/10/2021
09/10/2021
08/10/2021
ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Đọc tiếp...
06/10/2021
07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 0
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 165099