BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ NĂM 22.7.2021 LỄ THÁNH MARIA MAĐALÊNA
  • 21/07/2021
  • Quản trị

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ NĂM 22.7.2021

LỄ THÁNH MARIA MAĐALÊNA

Quý Ông Bà Anh Chị Em Giáo Xứ Lộ 20 thân mến,

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ thánh Maria Mađalêna. Xin chúc mừng bổn mạng quý bà, quý chị em, cách riêng mừng bổn mạng chị Maria Mađalêna Quách Thị Mai (Trưởng xóm 3, Giáo khu 4). Xin thánh Maria Mađalêna cầu bầu cùng Thiên Chúa cho quý chị em nhân ngày bổn mạng và cho mỗi người chúng ta được bình an trong lúc này.

Giờ đây chúng ta đọc và suy niệm đoạn Tin Mừng hôm nay.

Tin Mừng: Ga 20,1-2.11-18

Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối, và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ. Bà liền chạy về tìm Simon Phêrô và người môn đệ khác được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: “Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta để Thầy ở đâu”. Bà Maria đang còn đứng gần mồ Chúa mà than khóc, nhìn vào trong mồ, bà thấy hai thiên thần mặc áo trắng đang ngồi nơi đã đặt xác Chúa Giêsu, một vị ngồi phía đàng đầu, một vị ngồi phía đàng chân. Hai vị hỏi: “Tại sao bà khóc?” Bà trả lời: “Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi, và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu?” Vừa nói xong, bà quay mặt lại, thì thấy Chúa Giêsu đã đứng đó. Nhưng bà chưa biết là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hỏi: “Bà kia, sao mà khóc? Bà tìm ai?” Tưởng là người giữ vườn, Maria thưa: “Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thì xin cho tôi biết ông đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người”. Chúa Giêsu gọi: “Maria”. Quay mặt lại, bà thưa Người: “Rabboni”, nghĩa là “Lạy Thầy”. Chúa Giêsu bảo bà: “Đừng động đến Ta, vì Ta chưa về cùng Cha Ta. Nhưng hãy báo tin cho các anh em Ta hay và bảo họ rằng: “Ta về cùng Cha Ta, cũng là Cha các con; về cùng Thiên Chúa Ta, cũng là Thiên Chúa các con”. Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: “Tôi đã trông thấy Chúa, và Chúa đã phán với tôi những điều ấy”. Đó là Lời Chúa.

Suy niệm

1. “Tại sao bà khóc?”, đó là câu hỏi mà hai vị Thiên Thần đặt ra cho chị Maria Mađalêna khi thấy chị rơi lệ trước mộ Chúa Giêsu. Không cần phải suy nghĩ, chị trả lời ngay lập tức: “Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi, và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu?”. Rõ ràng chị Maria Mađalêna khóc vì không thấy xác Chúa, Đấng mà chị đã hết lòng yêu mến. Vì thế, đối với chị, vắng Chúa, mất Chúa, xa cách Chúa… là lý do quan trọng khiến cho chị phải khóc tức tưởi, khóc sướt mướt.

Ai ngờ, ngay giữa lúc chị đang âu sầu tuyệt vọng thì Chúa Giêsu lại hiện đến với chị, Người nói chuyện với chị và còn sai chị đi báo tin vui phục sinh cho các tông đồ. Cuộc đời của chị Maria Mađalêna, một người đã yêu mến Chúa rất nhiều, nên đã được Chúa yêu thương và ban cho chị thật nhiều ơn lành: Chúa không chỉ chữa lành cho chị khỏi bị quỷ ám, nhưng Người còn mang đến cho chị ơn tha thứ, Chúa Giêsu đã lau khô những giọt nước mắt trên khuôn mặt chị và ban cho chị niềm vui trong đời, Chúa đã ban sự bình an ngay giữa lúc chị hoang mang, lo sợ, Chúa đã lấp đầy những khát khao trong cuộc đời chị, và Người đã cho chị được trở thành tông đồ của các tông đồ loan báo Tin Mừng Phục Sinh.

2. Tại sao tôi khóc? Trong cuộc đời trần thế, ai trong chúng ta cũng đã từng hơn một lần rơi lệ. Ta khóc than vì tiếc nuối, nhớ nhung, biệt ly, thất bại, lỗi lầm, vui mừng... có nhiều lý do để khóc lắm! Và có bao giờ ta đã khóc vì xa Chúa, vì sợ mất lòng Chúa… như chị Maria Mađalêna chưa?

Hôm nay, cơn đại dịch đang hoành hành, nó gây ra bao xáo trộn, nhiều nguy biến... làm cho quê hương mình đang khóc than. Có người khóc vì mất người thân yêu, rơi lệ vì bị cách ly, thất nghiệp, đói kém... còn chúng ta, có thể mình đang bị stress, căng thẳng, sợ hãi, bất an...

Ước gì lời mời gọi của Chúa Giêsu “Tất cả những ai đang vất vả và mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28), trở nên nguồn lực và bình an cho chúng ta trong thời gian này.

Hãy thử một lần! Ta hãy dành thời gian thinh lặng và cầu nguyện với Chúa, nói cho Chúa nghe những nỗi sợ hãi, băn khoăn, lo lắng, ta sẽ có một trải nghiệm thật thú vị trong niềm tin. Chúa Giêsu sẽ lắng nghe, thấu hiểu, và Người sẽ an ủi, rồi bình an sẽ đến, tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thản, cuộc sống sẽ bớt nặng nề.

Chúa Giêsu sẽ lau khô những giọt nước mắt trên khuôn mặt của chúng ta. Và Người sẽ lấp đầy những khoảng trống vắng trong tâm hồn ta. Chúng ta hãy tin vào lòng tốt của Chúa như Cha Jacque Philippe chia sẻ: “Thiên Chúa là nguồn lực duy nhất không bao giờ cạn kiệt...Trong cầu nguyện, Thiên Chúa có thể ban cho chúng ta nguồn năng lượng, đôi lúc kể cả năng lượng thể lý, mà chúng ta cần để phụng sự và yêu mến Người”.

3. Anh chị em tôi đang khóc than

Hôm nay, có lẽ chúng ta còn may mắn hơn nhiều anh chị em khác, may mắn vì không bị nhiễm bệnh, không phải cách ly, đói khát, thất nghiệp…vv.

Trong lúc này, tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi phải làm một việc gì đó! Gia đình tôi phải làm một việc gì đó! Giáo Xứ mình phải làm một việc gì đó để góp phần xoa dịu “tiếng khóc” của đồng loại.

Rất cảm động! Nhờ những phương tiện truyền thông, chúng ta biết được nhiều tấm lòng thơm thảo đang hướng về Sài Gòn. Từ khắp nơi, nhiều đoàn xe chở rau, củ, quả, lương thực, thực phẩm... về với bà con trong vùng đại dịch TPHCM. Virus Bác Ái đang tỏa lan để chống lại Virus Corona.

Những hình ảnh đó mời gọi Giáo Xứ mình hãy nhập cuộc bằng lòng quảng đại,

và sự hy sinh của mình “lá lành đùm lá rách,

lá rách đùm lá nát…”.

  • Chúng ta hãy tha thiết nguyện xin cho đại dịch này mau chấm dứt, cầu xin cho những bệnh nhân được chữa lành, cầu nguyện cho những người đang ngày đêm xả thân cứu giúp các bệnh nhân.
  • Chúng ta hãy tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo Xứ mình, đóng góp cụ thể cho việc cứu trợ TPHCM. Ước gì lời kêu gọi này được mỗi người chúng ta đáp lại một cách ý thức và tích cực hơn nữa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa,

Trong lúc con hoang mang, sợ hãi, và khóc than, xin cho con nhớ ngay đến Chúa, vì Chúa là chỗ dựa vững chắc, là niềm an ủi cho cuộc đời con.

Trong khi nhiều người đang đau buồn, than khóc, xin cho con biết nghĩ đến họ, biết chạnh lòng xót thương, và tìm cách để làm một việc cụ thể nào đó, hầu có thể an ủi và lau những giọt nước mắt còn đọng lại trên khuôn mặt của anh chị em con. Amen.

Cha sở Phaolô

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
17/09/2021
15/09/2021
13/09/2021
13/09/2021
12/09/2021
  ĐỐI DIỆN VỚI THỬ THÁCH

          ĐỐI DIỆN VỚI THỬ THÁCH

Đọc tiếp...
10/09/2021
ĐỂ XÂY CUỘC ĐỜI VỮNG CHẮC

          ĐỂ XÂY CUỘC ĐỜI VỮNG CHẮC

Đọc tiếp...
09/09/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG - Thứ Sáu Sau CN XXIII Thường Niên

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG Thứ Sáu Sau CN XXIII...

Đọc tiếp...
08/09/2021
YÊU NHƯ CHÚA YÊU

          YÊU NHƯ CHÚA YÊU

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 1
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 160487