BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG - THỨ NĂM 8.7.2021
  • 08/07/2021
  • Quản trị

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

THỨ NĂM 8.7.2021

Xin chào và mến chúc Quý Ông Bà Anh Chị Em Giáo Xứ Lộ 20 ngày mới được bình an.

Thưa anh chị em,

Hạt giống Lời Chúa không ngừng được gieo vào trong mảnh đất tâm hồn của chúng ta. Tuy nhiên, để cho Lời Chúa được nẩy mầm và sinh nhiều hoa trái, chúng ta cần phải dành thời gian đọc, suy nghĩ, và cầu nguyện. Giờ đây, chúng ta hãy đọc và cầu nguyện với đoạn Tin Mừng của ngày hôm nay. Ước mong hạt giống Lời Chúa được thấm nhuần vào trong suy nghĩ và được lớn lên trong cuộc sống của chúng ta.

Tin Mừng: Mt 10, 7-15

Hôm ấy, Đức Giêsu nói với các Tông Đồ rằng: “Anh em hãy đến với các chiên lạc nhà Israel. Dọc đường hãy rao giảng rằng: “Nước Trời đã đến gần”. Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. Đừng kiếm vàng bạc hay tiền giắt lưng. Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi dép hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn. Khi anh em vào bất cứ thành nào hay làng nào, thì hãy dò hỏi xem ở đó ai là người xứng đáng, và hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy. Nếu nhà ấy xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ đến với họ; còn nếu nhà ấy không xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ trở về với anh em. Nếu người ta không đón tiếp và không nghe lời anh em, thì khi ra khỏi nhà hay thành ấy, anh em hãy giũ bụi chân lại. Thầy bảo thật anh em, trong ngày phán xét, đất Sôđôma và Gômôra còn được xét xử khoan hồng hơn thành đó". Đó là Lời Chúa.

Suy niệm

Khi sai các tông đồ lên đường rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu mời gọi các ông và qua đó Người cũng kêu gọi chúng ta hôm nay thi hành 3 việc sau:

  1. “Anh em hãy chữa lành người đau yếu”

Người đau yếu mong muốn được chữa lành, được người khác giúp đỡ, an ủi, chia sẻ…Thấu hiểu được khát khao của họ, và với tấm lòng “chạnh thương” của một vị Thiên Chúa làm người, Chúa Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ để chữa lành cho họ trên bước đường rao giảng Tin Mừng. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng muốn các tông đồ tiếp tục công việc chữa lành ấy như một mệnh lệnh: “Anh em hãy chữa lành người đau yếu”.

Trong xã hội hôm nay, và đặc biệt là những người sống bên cạnh chúng ta, vẫn còn đó nhiều người đau yếu, bệnh tật, những mảnh đời bất hạnh, không nơi nương tựa, và hơn thế nữa vẫn còn đâu đó những hoàn cảnh bi đát do chính con cái gây ra cho cha mẹ, cho anh chị em trong gia đình….Đó là những người “đau yếu” mà Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta hôm nay. Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta cùng với Người lên đường đến với họ, để “chữa lành” họ về phần xác cũng như phần hồn.

Câu hỏi: Tôi có dành thời gian để đi thăm viếng và giúp đỡ những bệnh nhân không? Tôi thường làm gì để an ủi và giúp đỡ những người bất hạnh, đau khổ?

  1. “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy”

Khi thực thi sứ mạng, Chúa Giêsu đưa ra một nguyên tắc: nhận nhưng không, trao ban cách nhưng không. Đây là điều mà chính Chúa Giêsu đã thực thi trong suốt thời gian Người đi rao giảng Tin Mừng. Người đã làm mọi việc mà không mong đền đáp, Người đã làm tất cả với một tình thương trao ban trọn vẹn. Vì vậy, Chúa cũng mời gọi các tông đồ sống tinh thần đó, làm việc cách không tính toán theo như lời Chúa dạy và gương Chúa sống: “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy”.

Thời gian, không khí, sự sống, sức khỏe, tài năng, đức tin... là những ơn huệ mà Thiên Chúa ban cho chúng ta cách nhưng không. Vì thế, chúng ta cũng phải trao ban cho tha nhân như vậy.

Câu hỏi: Động lực nào khiến tôi làm việc bác ái? Tôi giúp đỡ tha nhân vì lý do gì?

  1. “Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy”

Lời chào chúc bình an mà người Do Thái vẫn thường trao cho nhau khi họ gặp nhau, đó là một lời chào thân thiện và quý trọng. Chúa Giêsu cũng muốn các tông đồ làm như vậy trên bước đường đi rao giảng Tin Mừng: “Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy”, hãy gieo rắc sự bình an cho tất cả mọi người mà các ông gặp gỡ. Và trong khi thi hành sứ mạng, các tông đồ đã đem niềm vui, bình an của Chúa đến cho nhiều người và nhiều gia đình.

Bình an là một điều quý trọng và cần thiết, vì thế ai ai cũng cần có sự bình an trong tâm hồn. Gia đình nào cũng mong muốn có được sự bình an.

Câu hỏi: Tôi có đem bình an đến cho gia đình mình không? Tôi thường làm gì để đem bình an đến cho tha nhân?

Thực hành: Chúa Giêsu Thánh Thể đang chờ đợi chúng ta nơi nhà thờ Giáo Xứ. Ước gì quý bà con, cách riêng các thành viên HĐMVGX dành thời gian đi viếng Chúa, để xin Chúa ban ơn bình an, chữa lành những vết thương và giúp chúng ta biết làm việc bác ái vì lòng yêu mến Thiên Chúa.

Cha sở Phaolô

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
22/07/2021
21/07/2021
20/07/2021
19/07/2021
17/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ BẢY 17.7.2021

          BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Đọc tiếp...
16/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ SÁU 16.7.2021

                           ...

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 1
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 149252