BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG Thứ Sáu Sau CN XXVIII Thường Niên - B (Lc 12, 1-7) Thánh Tê-rê-sa Giê-su
  • 14/10/2021
  • Quản trị

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Thứ Sáu Sau CN XXVIII Thường Niên - B (Lc 12, 1-7)

Thánh Tê-rê-sa Giê-su

Mến chào quý ông bà và anh chị em Giáo Xứ Lộ 20. Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn và gìn giữ chúng ta luôn được dồi dào sức khỏe và sống bình an! Giờ đây chúng ta cùng đọc và suy gẫm Lời Chúa của ngày hôm nay.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Trong lúc ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ, Đức Giê-su bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả. Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà. Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hỏa ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Đấng ấy. Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ. Đó là Lời Chúa

Suy niệm

SỢ VÀ ĐỪNG SỢ

Mến chào quý ông bà và anh chị em rất thân mến!

Tin mừng ngày hôm nay có hai điểm chính yếu. Thứ nhất, Chúa Giêsu cảnh giác các môn đệ về lối sống giả hình của nhóm biệt phái. Thứ hai, Chúa Giêsu khuyến khích các môn đệ đừng sợ sự thù nghịch của thế gian. Đồng thời, phải biết kính sợ Thiên Chúa và tin vào tình yêu quan phòng của Người.

Hôm nay, chúng ta dừng lại ở điểm thứ hai để suy nghĩ về điều Chúa Giêsu đã nói: “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa”. Chúa Giêsu không chỉ cho chúng ta cách làm thế nào để thoát khỏi nỗi sợ hãi mà còn đưa ra chính gương sống của một người chứng nhân: không bận tâm đến mạng sống và sự chống đối của người đời.

Dù ít hay nhiều, mỗi người chúng ta đều có những nỗi sợ: sợ nhiễm Covid-19, sợ tật nguyền, sợ mất của cải vật chất, mất công ăn việc làm, mất danh thơm tiếng tốt, sợ chết,…Những nỗi sợ này khiến cho chúng ta phải xao xuyến, bận lòng và bất an. Tuy nhiên, có những nỗi sợ quan trọng hơn mà hiếm khi chúng ta ít nghĩ đến. Đó là nỗi sợ chưa yêu mến Chúa hết lòng và yêu tha nhân như chính mình, sợ về phần rỗi đời đời của linh hồn, sợ vì chưa biết cầu nguyện và suy gẫm Lời của Chúa, chưa biết sống cho Chúa và cho tha nhân.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa và phó thác mọi sự cho Người. Bởi lẽ không ai dám bảo đảm sự an toàn cho chúng ta cho bằng Thiên Chúa, không một quyền lực nào trên thế gian này có thể là chỗ dựa vững chắc cho chúng ta cho bằng Người. Chúa Giêsu cũng đã bảo đảm với chúng ta rằng: “ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ”. Do đó, chúng ta đừng sợ người đời, vì họ chỉ giết được thân xác chứ không giết được linh hồn. Đừng sợ mất mạng sống, vì sự sống này chỉ là tạm bợ nay còn mai mất.

Hãy biết kính sợ Thiên Chúa là Chủ tể mọi loài, là “Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hỏa ngục”, Đấng làm chủ thân xác và cả linh hồn, làm chủ đời này và đời sau. Lòng kính sợ Thiên Chúa không làm cho chúng ta cảm thấy xa lạ với Người, nhưng mang lại sự gần gũi, bình an và hạnh phúc. Sách Huấn Ca đã viết như sau: “Lòng kính sợ Đức Chúa là tuyệt đỉnh của khôn ngoan, mang lại bình an và sức khoẻ dồi dào” (x. Hc 1, 18).

Thực ra, ai cũng sợ những đau khổ trong cuộc sống, nhưng khi ngẫm lại mới thấy: những đau đớn khốn khổ trong đời cũng là chuyện bình thường của kiếp người. Cuộc sống tự nhiên là một sự tương tác, có tương tác thì có va chạm, va chạm đưa đến những điều không như ý muốn. Nếu như đau đớn và khốn khổ là chuyện không như ý muốn, thì dù chúng ta có tài năng đến đâu, những chuyện không như ý muốn vẫn xảy ra theo lẽ tự nhiên của nó. Hiểu được quy luật tự nhiên như thế, chúng ta cần gì phải bận lòng với những nỗi sợ trong cuộc sống này! Tất cả rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có Thiên Chúa là Sự Sống trường tồn và vĩnh cửu.

Hãy can đảm tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa, hãy kiên trì làm chứng cho Phúc Âm, chấp nhận tất cả những khó khăn, nguy hiểm và những đau đớn thua thiệt chóng qua đời này. Bởi vì chúng ta tin vững chắc rằng chính Thiên Chúa là Cha nhân từ đã an bài mọi sự, Người sẽ ban thưởng cho chúng ta phần thưởng không gì so sánh được, đó là hạnh phúc Nước Trời.

Suy gẫm: Tôi đang lo sợ điều gì? Nỗi sợ ấy có thực sự là nỗi sợ lớn nhất của tôi không? Hãy bày tỏ với Chúa và xin Người ban ơn trợ giúp.

Cầu nguyện

Lạy Chúa!

Trong chương trình quan phòng cứu độ của Người, con tin rằng con sẽ không bị nhận chìm bởi những “kẻ chỉ giết được thân xác” hay những thế lực đen tối của ma quỷ. Cho dù con có đớn đau hay khốn khổ thì cũng là cơ hội tốt để con tỉnh thức và vươn lên trong sự thiện, trong nỗ lực cậy trông và tin tưởng vào tình yêu của Chúa.

Xin Chúa ban cho con sức mạnh của tình yêu Chúa, để con luôn bình tâm trước mọi nghịch cảnh của cuộc đời, dám chấp nhận những khốn khó thua thiệt đời này, để sống cho Chúa và cho tha nhân, để kiên trì làm chứng cho Chúa, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Amen!

Thầy Gioanbaotixita

 

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
01/12/2021
Ăn no nê (01.12.2021 – Thứ Tư Tuần 1 Mùa Vọng)

Ăn no nê (01.12.2021 – Thứ Tư Tuần 1 Mùa Vọng)  

Đọc tiếp...
28/11/2021
Từ phương Đông phương Tây (29.11.2021 – Thứ Hai Tuần 1 Mùa Vọng)

Từ phương Đông phương Tây (29.11.2021 – Thứ Hai Tuần 1 Mùa Vọng)

Đọc tiếp...
27/11/2021
Chờ đợi «Trời mới đất mới», một kỷ nguyên tốt đẹp sẽ đến

Chờ đợi "Trời mới đất mới", một kỷ nguyên tốt đẹp sẽ đến

Đọc tiếp...
27/11/2021
Phải đề phòng (27.11.2021 – Thứ Bảy Tuần 34 Thường niên)

Phải đề phòng (27.11.2021 – Thứ Bảy Tuần 34 Thường niên)  

Đọc tiếp...
25/11/2021
Xem cây vả (26.11.2021 – Thứ Sáu Tuần 34 Thường niên)

Xem cây vả (26.11.2021 – Thứ Sáu Tuần 34 Thường niên)

Đọc tiếp...
24/11/2021
Sắp được cứu chuộc (25.11.2021 – Thứ Năm Tuần 34 Thường niên)

Sắp được cứu chuộc (25.11.2021 – Thứ Năm Tuần 34 Thường niên)  

Đọc tiếp...
23/11/2021
Một sợi tóc (24.11.2021 – Thứ Tư Tuần 34 Thường niên)

Một sợi tóc (24.11.2021 – Thứ Tư Tuần 34 Thường niên)

Đọc tiếp...
22/11/2021
Anh em làm chứng cho Thầy (23.11.2021 – Thứ Ba Tuần 34 Thường niên)

Anh em làm chứng cho Thầy (23.11.2021 – Thứ Ba Tuần 34 Thường niên)

Đọc tiếp...
21/11/2021
Bỏ vào tất cả (22.11.2021 – Thứ Hai Tuần 34 TN - Thánh Cecilia, Trinh nữ, Tử Đạo)

Bỏ vào tất cả (22.11.2021 – Thứ Hai Tuần 34 TN - Thánh Cecilia, Trinh nữ, Tử Đạo)

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 0
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 170150