BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ TƯ 9.6.2021
  • 09/06/2021
  • Quản trị

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

THỨ TƯ 9.6.2021

 

Quý Ông Bà Anh Chị Em Giáo Xứ Lộ 20 thân mến,

Xin chào quý bà con buổi sáng. Cám ơn Chúa đã ban cho chúng ta một đêm an lành, một giấc ngủ ngon. Chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa ngày mới này, với ước nguyện xin Chúa ban bình an, và niềm vui. Giờ đây, dành những giây phút đầu tiên của ngày mới, chúng ta đọc Lời Chúa và suy niệm đoạn Tin Mừng hôm nay.

Tin Mừng: Mt 5,17-19

Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.

Suy niệm

Trong đoạn Tin Mừng ngắn trên đây, Chúa Giêsu tuyên bố: “Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn”. Xin được chia sẻ với anh chị em ý tưởng “kiện toàn”. Nhìn vào cuộc đời của Chúa Giêsu, ta thấy Chúa đến trần gian này là để kiện toàn ba điều.

  1. Chúa kiện toàn lề luật

Đạo Do Thái có nhiều lề luật, nhiều điều cấm kỵ, nhiều đến mức khó phân biệt điều nào chính, điều nào phụ. Giữa nhiều luật lệ như thế, Chúa Giêsu cho thấy luật quan trọng nhất là mến Chúa, và yêu người. Bên cạnh đó, những nhà lãnh đạo Do Thái xưa thường giữ luật theo hình thức bên ngoài. Vì thế, Chúa Giêsu giúp họ hiểu rõ giữ luật cần có tâm tình bên trong, phải có lòng mến, thì việc giữ luật mới có ý nghĩa.

Bất cứ trong môi trường sống nào, con người cũng cần có luật lệ. Luật để bảo vệ quyền lợi, và phẩm giá con người. Trong đời sống đức tin, con người vốn mang thân phận yếu đuối, dễ phạm tội, nên cũng cần có luật để bảo vệ, và giữ gìn. Xin cho chúng ta biết giữ luật Chúa, luật Giáo Hội một cách ý thức, với lòng yêu mến, hầu ta có thể sống tốt, sống đẹp lòng Thiên Chúa.

  1. Chúa kiện toàn hình ảnh, khuôn mặt của Thiên Chúa trong Cựu Ước

Các sách Cựu Ước giới thiệu một Thiên Chúa công minh, ngay thẳng, thậm chí như một quan tòa xét xử kẻ tội đồ. Thiên Chúa đó sẵn sàng tiêu diệt người xấu, kẻ ác, sát hại địch thù. Nhưng khi Chúa Giêsu đến, Người tỏ mình ra cho con người thấy một Thiên Chúa hoàn toàn khác: Thiên Chúa là tình yêu, là Đấng giàu lòng nhân hậu, hay thương xót, chậm bất bình và thứ tha. Để minh chứng điều đó, Chúa Giêsu đã nhập thể làm người, mang lấy thân phận con người và chịu chết  trên thập giá vì con người. 

Đối với từng cá nhân, ta có quan niệm như thế nào về Thiên Chúa? Xin Chúa Giêsu giúp ta có một cái nhìn đúng đắn, một quan niệm mới về Thiên Chúa. Ước gì ta cảm nhận được, hiểu được tình thương, thấy được những ơn lành của Thiên Chúa ban tặng cho ta.

  1. Chúa kiện toàn đời sống con người

“Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48). Chúa Giêsu mời gọi ta hãy hoàn thiện cuộc sống. Hoàn thiện cuộc đời, kiện toàn bản thân nghĩa là nên thánh, là sống thánh.

Để làm được điều đó, trước tiên Chúa kêu gọi ta hãy ăn năn sám hối. Vậy sám hối là điều kiện cần thiết hầu kiện toàn bản thân. Biết mình là một việc quan trọng để thay đổi, đổi đời.

Trở thành thánh là một ơn gọi, một bổn phận thánh thiêng của mỗi Kitô hữu, không phân biệt giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân. Mỗi người hãy nên thánh trong ơn gọi riêng, với chức phận cá nhân, như ĐTC Phanxicô chỉ dạy: “Bạn được gọi vào đời sống thánh hiến ư? Hãy thánh bằng cách sống cam kết của mình với niềm hân hoan. Bạn là người lập gia đình ư? Hãy thánh bằng cách yêu thương và chăm sóc cho vợ, cho chồng, như Đức Kitô đã yêu thương và chăm sóc Hội Thánh. Bạn đang làm việc để mưu sinh ư? Hãy thánh bằng cách lao động với sự chính trực và khả năng để phục vụ anh chị em mình. Bạn là ông bà, cha mẹ ư? Hãy thánh bằng cách kiên trì dạy dỗ con cháu để chúng biết đi theo Đức Kitô. Bạn là người có quyền ư? Hãy thánh bằng các việc làm cho công ích và từ bỏ mọi lợi lộc bản thân” (ĐTC Phanxicô, Tông huấn Hãy Vui Sướng Và Hân Hoan, số 14).

Tuy nhiên, trên hết một mình ta, tự sức cá nhân không thể nên thánh được, vì thế ta cần có Đấng Thánh Giêsu trợ giúp, cần có ơn Chúa, nghĩa là ta cần phải gắn bó với Chúa thường xuyên như “cành gắn liền với cây”.  

 

Lạy Chúa, xin thêm sức mạnh để chúng con biết tuân giữ luật Chúa, xin mở cặp mắt đức tin hầu chúng con thấy Chúa trong đời, xin ban những ơn cần thiết để chúng con có thể trở thành một vị thánh bé nhỏ nhưng hiện diện sống động trong gia đình, và sống chứng tá ở giữa đời thường. Amen.

Cha sở Phaolô

 

 

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
22/07/2021
21/07/2021
20/07/2021
19/07/2021
17/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ BẢY 17.7.2021

          BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Đọc tiếp...
16/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ SÁU 16.7.2021

                           ...

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 1
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 149252