BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG Thứ Tư Sau CN XXIV Mùa Thường Niên - B (Ga 19, 25-27) Đức Mẹ Sầu Bi
  • 14/09/2021
  • Quản trị

  BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Thứ Tư Sau CN XXIV Mùa Thường Niên - B (Ga 19, 25-27)

Đức Mẹ Sầu Bi

Xin gửi lời chào đến quý ông bà anh chị em Giáo Xứ Lộ 20 trong tình yêu của Chúa Kitô và Mẹ Maria. Mến chúc mọi người được dồi dào sức khỏe và sống bình an!

Hôm nay, Giáo hội kính nhớ Đức Mẹ sầu bi. Ý nghĩa của ngày lễ hôm nay nhắc nhớ chúng ta về bảy sự thương khó trong cuộc đời của Mẹ Maria. Mẹ thương nên Mẹ chịu khó. Đúng vậy, chúng ta không thể nói thương một ai đó mà lại không chia sẻ nỗi buồn với họ. Chúng ta hãy xin Mẹ Maria dạy cho chúng ta học được điều này: Chấp nhận những sầu khổ trong đời vì lòng yêu mến Chúa, yêu Mẹ và yêu tha nhân.

Giờ đây chúng ta cùng đọc và suy gẫm Lời Chúa.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Ma-ri-a vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Ma-ri-a Mác-đa-la. Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ: “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình. Đó là Lời Chúa

Suy niệm

KHỔ VÌ YÊU

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Bối cảnh của Tin Mừng hôm nay mang lại cho chúng ta một suy nghĩ: Niềm an ủi lớn lao của Chúa Giêsu là nhìn thấy Mẹ Maria vẫn trung tín đứng dưới chân thập giá. Trước đó, các môn đệ thân tín đã từ bỏ Chúa, kẻ thì bán, kẻ thì chối, kẻ thì chạy trốn. Mặc dù Mẹ đứng dưới chân thập giá chẳng thay đổi được tình hình, nhưng Mẹ vẫn cảm nhận được từng nỗi đau của Chúa Giêsu trên thập giá. Đó là nỗi đau của trái tim người mẹ.

1. Mẹ Maria sầu khổ vì yêu thương

Dưới chân thập giá, Mẹ đã chứng kiến sự trở lại của người trộm lành, Mẹ vui mừng vì thấy anh ta vâng theo ý Chúa. Điều đó cũng nhắc cho Mẹ nhớ lại tiếng xin vâng đã nói cách đó ba mươi năm trước, lời xin vâng để đón nhận điều Thiên Chúa muốn thực hiện nơi mình. Giờ đây, Mẹ vẫn trung tín với lời xin vâng thuở ấy. Khi xưa, xin vâng để làm mẹ Đấng Cứu Thế. Bây giờ, vẫn xin vâng làm mẹ Đấng đang hấp hối trên thập giá. Đã xin vâng khi truyền tin, vẫn xin vâng khi tử nạn; xin vâng khi vui cũng như khi buồn.

Dưới chân thập giá, Mẹ còn xin vâng đón nhận nhân loại trong đau đớn“Thưa bà, này là con của bà”. Nhờ đau khổ, mẹ trở thành Mẹ của một đoàn con đông đúc. Tất cả lời xin vâng của Mẹ đều phát xuất từ tình yêu trung tín dành cho Thiên Chúa và cho mỗi người chúng ta.

2. Chúng ta sầu khổ vì yêu thương

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường nhắc đến những đau khổ mình phải chịu. Thật ra, có những điều có thể làm chúng ta đau nhưng không khổ. Chẳng hạn, người khác có thể nói lời nhục mạ chúng ta, nhưng nhục hay không còn tùy vào mức độ sự thật và tính cách của chúng ta nữa. Chúng ta có thể đau về những lời lẽ đó, nhưng không khổ vì đã biết rõ bản thân mình và không chấp nhất người kia. Làm việc cực khổ ư? Thực sự nhiều khi rất cực nhưng chưa hẳn là khổ. Vì chưng, vẫn có nhiều người cảm thấy rất hạnh phúc khi vất vả làm việc cực nhọc vì những người thân yêu của họ. Phải chăng chúng ta cảm thấy đau khổ vì thiếu vắng tình yêu?

Noi gương Mẹ Maria, chúng ta hãy ngước nhìn lên thập giá, nhìn thấy Chúa Giêsu nhận lấy khổ hình để đánh đổi hạnh phúc cho nhân loại. Chính vì yêu thương chúng ta mà Người đã nhận lấy “chén đắng”, chén thanh tẩy và đền bù tội lỗi cho nhân loại. Là những người tin yêu Chúa, chúng ta cũng hãy nhận lấy chén đắng trong đời để đổi lấy niềm an ủi cho Chúa, niềm hạnh phúc cho anh chị em của mình . Với ý hướng này, đau khổ không còn là điều khiến cho chúng ta lo sợ hay bất an, nhưng là phương tiện để biểu lộ tình yêu.

Xin Mẹ Maria dạy chúng ta đừng trốn tránh thánh giá nhưng đến gần thánh giá hơn, để chúng ta đồng cảm với Chúa; với Mẹ mà biết tận dụng đau khổ làm phương tiện để dâng hiến bản thân, để trung tín đến cùng.

Suy gẫm 1: Những khổ tâm trong đời sống của tôi là gì? Đã hẳn là khổ chưa?

Suy gẫm 2: Khổ hình là con đường Chúa Giêsu chọn để cứu độ con người. Mẹ Maria cũng chọn xin vâng trong 7 sự thương khó. Còn tôi thì sao?

Cầu nguyện

Lạy Mẹ Maria, đau khổ nhắc nhở con thân phận và kiếp sống mỏng manh của mình, để con đừng quá bám víu vào bất cứ điều gì ngoài một mình Chúa.

Con nhận thấy Thiên Chúa rất yêu thương Mẹ, nên đã để Mẹ cùng chịu đau khổ với Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Tuy con không dám nói rằng mình khao khát chịu đựng đau khổ, nhưng con muốn vui lòng đón nhận đau khổ như Chúa muốn, để thanh tẩy những lỗi lầm và yếu đuối của con trong cuộc đời.

Xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa ban cho con sức mạnh của tình yêu, để con bắt chước Mẹ:bình tâm và an vui với những sầu khổ trong đời. Amen!

Thầy Gioanbaotixita

 

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
15/10/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

Đọc tiếp...
12/10/2021
11/10/2021
09/10/2021
08/10/2021
ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Đọc tiếp...
06/10/2021
07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 0
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 165099