SUY NIỆM THỨ BẢY 5.6.2021
  • 05/06/2021
  • Quản trị

SUY NIỆM THỨ BẢY 5.6.2021

 

Tin Mừng Mc 12, 38-44

Khi ấy, Đức Giêsu lên tiếng giảng dạy dân chúng rằng: “Anh em phải coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng. Họ ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ nhất trong đám tiệc. Họ nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn”.

Đức Giêsu ngồi đối diện với thùng tiền dâng cúng cho Đền Thờ. Người quan sát xem đám đông bỏ tiền vào đó ra sao. Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền. Cũng có một bà goá nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rôma. Đức Giêsu liền gọi các môn đệ lại và nói: “Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình”.

Suy niệm

 

Ông Bà Anh Chị Em Giáo Xứ Lộ 20 thân mến,

Xin chào Quý Ông Bà Anh Chị Em buổi sáng. Mến chúc các gia đình ngày cuối tuần vui tươi, an mạnh trong tình thương của Chúa và của nhau. Giờ đây xin mời mỗi người dành ít phút đầu tiên của ngày mới, để cùng nhau lắng nghe và suy niệm đoạn Tin Mừng Mc 12, 38 - 44.  

  1. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến hai hạng người: các kinh sư và bà góa nghèo. Chúng ta thấy các ông kinh sư có địa vị trong xã hội, các ông chú trọng hình thức bên ngoài, thích được người khác tung hô, quý trọng. Ngược lại, có một bà góa, nghèo, sống âm thầm, bị người khác coi thường, xã hội loại trừ. Vậy ta nhận thấy các ông kinh sư và bà góa nghèo có đời sống khác nhau, địa vị trong xã hội đối nghịch nhau.
  2. Điều lạ lùng Chúa Giêsu chỉ trích cuộc sống của các kinh sư, nhưng Người lại khen tặng đời sống âm thầm của một bà góa. Chúa biết bà góa nghèo chỉ dâng cúng hai đồng tiền, nhưng đó là tất cả tài sản của bà, cuộc sống của bà. Vậy Chúa không đánh giá theo hình thức bên ngoài, không nhận xét theo số lượng, nhưng Người đánh giá theo nội tâm, từ bên trong của con người. Đó là cách nhìn của Thiên Chúa. Chúa nhìn, và thấu biết mọi sự.
  3.  Con người là xác và hồn. Vì thế ta được mời gọi không chỉ làm đẹp nơi thân xác, làm đẹp ở bên ngoài mà còn làm đẹp trong tâm hồn, làm đẹp đời sống nội tâm. Ta có bổn phận phải làm đẹp toàn diện con người của mình. Thực tế, có khi ta chỉ thích làm đẹp ở bên ngoài mà thôi. Cụ thể mỗi lần đi tham dự Thánh Lễ, chúng ta cũng được mời gọi không chỉ quan tâm đến những hình thức bên ngoài như ăn mặc đẹp, nhưng điều quan trọng phải quan tâm đến bên trong, chú ý đến tâm hồn, và tấm lòng của chúng ta dành cho Thiên Chúa. Đó là điều Chúa muốn, và yêu thích.
  4. Ta thường đánh giá người khác theo những tiêu chuẩn bên ngoài, tiêu chuẩn của thế gian, nên có khi thiếu khách quan, không chính xác, hậu quả gây ra nhiều mâu thuẫn giữa người với người trong đời sống cộng đoàn. Noi gương Chúa, chúng ta hãy tập nhìn, suy nghĩ, nhận định không theo kiểu thế gian, nhưng trước tiên ta phải dành thời gian cầu nguyện, và xin Chúa Thánh Thần soi sáng giúp ta nắm bắt được vấn đề, biết rõ nguyên nhân và hiểu được lòng người.

Lạy Chúa, xin ban cho gia đình con được bình an trong ngày cuối tuần hôm nay. Thời gian này, con tạm dừng những sinh hoạt ồn ào, náo động ở bên ngoài. Vì thế, hôm nay, con quyết tâm dành chút ít thời gian thinh lặng, cầu nguyện với Chúa, để làm đẹp đời sống nội tâm, làm mới lại tâm hồn của con. Amen.

Cha sở Phaolô

 

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
22/07/2021
21/07/2021
20/07/2021
19/07/2021
17/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ BẢY 17.7.2021

          BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Đọc tiếp...
16/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ SÁU 16.7.2021

                           ...

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 1
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 149252