YÊU NHƯ CHÚA YÊU
  • 08/09/2021
  • Quản trị

          YÊU NHƯ CHÚA YÊU

Ông Bà Anh Chị Em thân mến!

          Thiên Chúa không bỏ rơi con người bao giờ, bởi vì con người luôn nằm trong trái tim của Chúa. Trong mọi nơi, mọi lúc và mọi hoàn cảnh, Thiên Chúa luôn phủ lấp con người bằng những ân ban xuất phát từ tình yêu. Hãy vững tin về điều đó để chúng ta được an ủi, được nâng đỡ, được che chở trong thời gian khủng hoảng này.

          Nguyện chúc cho mỗi người chúng ta sẽ luôn có được sự nhạy bén, để chúng ta không bỏ sót, không đánh rơi tình yêu của Chúa đang trải dài trong suốt cuộc đời mình.

          Giờ đây, chúng ta cùng đọc và gẫm suy Lời Chúa.

          Tin Mừng: Lc 6, 27-38

          Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây: hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em, và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em. Ai vả anh má bên này, thì hãy giơ cả má bên kia nữa. Ai đoạt áo ngoài của anh, thì cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì hãy cho, ai lấy cái gì của anh, thì đừng đòi lại. Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy. Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ. Và nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình, thì còn gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế. Nếu anh em cho vay mà hy vọng đòi lại được, thì còn gì là ân với nghĩa? Cả người tội lỗi cũng cho kẻ tội lỗi vay mượn để được trả lại sòng phẳng. Trái lại, anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao, vì Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác.

          “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy.”

Đó là Lời Chúa.

YÊU NHƯ CHÚA YÊU

 

          1. Lấy ân báo oán (sưu tầm)

          Có hai người thổ dân rất thù ghét nhau. Ngày kia, một trong hai người nhìn thấy cô con gái nhỏ của kẻ thù đang ở trong rừng một mình. Thế là, hắn bắt lấy và chặt đứt hai ngón tay của cô bé. Cô bé vừa chạy về nhà vừa khóc lóc đau đớn. Còn tên hung thủ, thì vừa đi vừa đắc chí hô to: ta đã trả thù được rồi!

          Mười mấy năm sau, cô bé đáng thương ấy đã lập gia đình. Một hôm, có một người hành khất đến gõ cửa nhà cô. Cô nhận ra người hành khất ấy chính là kẻ đã chặt hai ngón tay của cô cách đây mười mấy năm. Không một chút oán hờn, không một lời trả đũa, cô vội vàng vào nhà mang thức ăn ra hầu hạ cho kẻ đã từng hành hạ mình.

          Khi người hành khất đã ăn no, cô liền đưa bàn tay cụt mất hai ngón cho ông ta xem và nói: tôi cũng đã trả thù được rồi!

          Câu chuyện này thật thích hợp để dẫn vào sứ điệp mà Đức Giêsu muốn nhắn nhủ với mỗi người chúng ta ngang qua bài Tin Mừng hôm nay: anh em hãy yêu thương kẻ thù và làm ơn cho người thù ghét anh em.

          Trên lý thuyết, sứ điệp này quá đẹp, quá hay; thế nhưng, khi đem vào thực hành thì khó vô cùng. Thật vậy, yêu thương và làm ơn cho những người mà mình yêu mến thì khá dễ dàng. Còn đối với kẻ thù thì…, trời ơi đất hỡi, có thấu chăng! Nó chửi con, đánh con, ăn cắp đồ của con. Nó hại con, đâm thọt sau lưng khiến chuyện làm ăn của con có vấn đề. Nó nói hành nói xấu khiến người ta ghét con... Chỉ cần nghĩ đến nó thôi là đã tức lắm rồi, gặp mặt nó thì càng bực bội hơn. Vậy mà Chúa bảo phải làm ơn, phải yêu thương nó! Sao con có thể làm được chuyện đó đây?

          2. Tình yêu sẽ giải quyết tất cả

          Đúng là rất khó để có thể lấy ơn báo oán, rất khó để yêu thương kẻ thù! Thế nhưng, khó không có nghĩa là chúng ta không làm được. Vì chưng, chính Thiên Chúa đã đi bước trước để làm gương cho chúng ta trong chuyện này. Nhìn lại lịch sử cứu độ, chúng ta thấy rõ điều đó. Hết lần này đến lần khác, dân Do Thái đã bội nghĩa bất trung với Chúa khi chạy theo ngoại bang, chạy theo tà thần…. Ấy vậy mà, Chúa vẫn giải thoát họ khỏi ách nô lệ và dẫn đưa họ về miền đất hứa. Cũng vậy, con người chúng ta đã phạm phải không biết bao nhiêu lỗi lầm: có người thì không tin Chúa, có người thì bỏ Chúa, có người vì chạy theo một truyết thuyết nào đó nên đã không tiếc lời phỉ báng Chúa… Chúa biết hết tất cả những điều đó. Thế nhưng, thật lạ lùng: thay vì dùng uy quyền để trừng phạt, Thiên Chúa lại tha thứ và chấp nhận chịu chết trên cây thập giá để cứu độ chúng ta.

          Thử hỏi: con người chúng ta có đáng là gì khiến Chúa phải hạ mình chịu khổ như thế? Xin thưa: mọi thứ đều xuất phát từ hai chữ tình yêu. Câu chuyện tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người, thì không thể có một lý trí nào, không thể có một loại ngôn từ hay hình ảnh nào có thể diễn tả và suy thấu cho được. Tình yêu ấy quá nhiệm mầu. Do đó, chúng ta đừng mắc công đi tìm hiểu nguyên do. Chúng ta chỉ cần biết rằng: dù con người chúng ta có như thế nào, thì Thiên Chúa vẫn yêu; dù con người chúng ta có tội lỗi và bất xứng ra làm sao, thì Thiên Chúa vẫn lấy tình yêu mà đối xử tử tế. Bởi lẽ, đối với Thiên Chúa, tình yêu là tất cả.

          Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi cũng hãy biết yêu tha nhân giống như cách mà Thiên Chúa đã yêu chúng ta vậy: yêu không lựa chọn, yêu không tính toán. Hãy yêu và chỉ yêu. Bởi lẽ, yêu là cách thức tốt nhất để chúng ta phản chiếu được hình ảnh của Thiên Chúa vào trong cuộc đời này. Yêu là cách tốt nhất để chúng ta có thể làm hòa và làm phúc cho người khác, đặc biệt là cho kẻ thù. Yêu là cách tốt nhất để chúng ta có thể giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống một cách êm đẹp. Và điều quan trọng là: yêu còn là con đường để giúp chúng ta được nên thánh.

          3. Hãy yêu để nên thánh

          Quan sát trong cuộc sống, chúng ta thấy tình yêu thường được thể hiện qua ba bậc thang giá trị như sau:

          - Bậc thứ nhất là bậc hạ đẳng nơi những loài động vật. Nhờ có tình yêu, nên những loài động vật mới có thể sinh sản và duy trì nòi giống. Tuy nhiên, mục đích yêu của chúng chỉ dừng lại ở việc thỏa mãn bản năng sinh tồn. Do đó, khi bị cơn đói thúc bách, chúng sẵn sàng ăn thịt cả đối tác của mình.

          - Bậc thứ hai là bậc thượng đẳng. Con người chúng ta nằm ở bậc này. Chúng ta không chỉ yêu để sinh tồn, nhưng còn yêu để giúp bản thân mình cũng như người khác được thăng hoa và triển nở trong các lãnh vực tinh thần. Tuy nhiên, nếu việc yêu của chúng ta chỉ dừng lại ở bậc thứ hai này thì chưa được. Bởi lẽ, trong bậc này, chúng ta chỉ dừng lại để yêu những người yêu mình. Còn những ai là thù địch, thì chúng ta yêu không nổi. Do đó, để có thể phát triển toàn diện theo như ý muốn của Chúa, chúng ta cần phải tiến đến bậc thứ ba.

          - Bậc thứ ba là bậc siêu đẳng. Khi vươn tới bậc này, chúng ta sẽ yêu được tất cả mọi người, kể cả kẻ thù. Và khi đó, chúng ta sẽ trở nên thánh. Ngoài Đức Giêsu ra, thì chúng ta có thể lấy tấm gương của thánh Stêphanô để làm dẫn chứng. Thánh nhân không chỉ yêu người trong Hội Thánh, không chỉ yêu những anh chị em lương dân, nhưng còn yêu luôn cả những ai đã bắt bớ và hành hạ mình. Trước khi chết, thánh nhân đã cầu nguyện với Chúa rằng: Lạy Chúa, xin tha cho những người bách hại con, vì con yêu họ giống như cách mà Chúa đã yêu con.

          5. Hãy yêu như Chúa yêu

          Nói chung, ai ai trong chúng ta cũng khao khát được vươn lên tới bậc siêu đẳng, nghĩa là được trở nên thánh. Khao khát ấy chỉ được thỏa mãn, khi chúng ta biết thực hành theo lời mời gọi của Chúa, đó là bước đi trên con đường tình yêu: yêu tất cả mọi người, kể cả những ai là kẻ thù của chúng ta. Tuy đây là con đường khó đi, nhưng chúng ta không được thoái thác hay trốn tránh. Vì chưng, ơn cứu độ chỉ được dành cho những ai can đảm bước đi trên con đường này.

          Bên cạnh đó, chúng ta nên nhớ rằng: tình yêu là nét đẹp của đạo chúng ta. Hay nói cách khác, đã mang danh là Kitô hữu, thì chúng ta phải biết sống hai chữ tình yêu. Và người lại, chỉ khi biết sống hai chữ tình yêu, thì chúng ta mới thật sự là Kitô hữu đúng nghĩa. Chính vì lẽ đó, hãy cố gắng nới rộng trái tim của mình, để tình yêu của chúng ta luôn được thăng hoa và tỏa sáng nơi tất cả mọi người.

          Hãy yêu người như Chúa đã yêu ta. Amen.

          * Suy gẫm:

          1. Những người tôi ghét hiện nay là ai? Tại sao ghét họ? Khi ghét họ, tôi có cảm thấy thoải mái và hạnh phúc không?

          2. Tôi thường đối xử với những người tôi ghét như thế nào? Có phải là ăn miếng trả miếng, hay quân tử trả thù mười năm chưa muộn?

          3. Hãy thử mở lòng ra để bao dung và tha thứ cho kẻ thủ một lần. Hãy thử dùng tình yêu mà đối đãi với kẻ thù một lần. Hãy thử một lần cho kẻ thù một nụ cười tươi, một lời chào nồng ấm, một cái bắt tay thật chặt. Hãy thử một lần giúp đỡ cho kẻ thù một điều gì đó… Hãy thử một lần bước vào đường yêu của Chúa. Hãy thử một lần để chúng ta được trở nên vĩ đại, được trở nên thánh.

Cha Đaminh Trương Nhựt Thiện

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
15/10/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

Đọc tiếp...
12/10/2021
11/10/2021
09/10/2021
08/10/2021
ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Đọc tiếp...
06/10/2021
07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 0
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 165099