BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG - Thứ Sáu Sau CN XXIII Thường Niên
  • 09/09/2021
  • Quản trị

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Thứ Sáu Sau CN XXIII Thường Niên - B (Lc 6, 39-42)

Mến chào quý ông bà và anh chị em Giáo xứ Lộ 20. Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn và gìn giữ chúng ta luôn được dồi dào sức khỏe và sống bình an!

Giờ đây chúng ta cùng đọc và suy gẫm Lời Chúa.

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Đức Giê-su còn kể cho môn đệ dụ ngôn này: “Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố? Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới? Sao anh lại có thể nói với người anh em: “Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra”, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em! Đó là Lời Chúa

Suy niệm

TỪNG BƯỚC HOÀN THIỆN BẢN THÂN

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ sống yêu thương và sáng suốt trong việc dạy dỗ và làm gương sáng cho mọi người. Cách riêng đối với mỗi người chúng ta, Chúa mời gọi chúng ta hãy tiến bước trên con đường hoàn thiện, bằng cách nhìn vào cuộc sống riêng tư của mình mà tự phê bình và cải thiện trước đã! Vì chưng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những khuyết điểm của tha nhân mà ít khi nhìn thấy khuyết điểm của bản thân. Chúng ta dễ dàng đối với chính mình,  nhưng lại hẹp hòi với người khác. Thiếu công bằng trong cách đối nhân xử thế!

1. Tự kiểm điểm

Tự nhận ra lỗi lầm và tự điều chỉnh là điều tốt nhất, nhưng cũng là điều hết sức khó khăn. Bởi lẽ, tâm lý chung của mọi người là “thấy cái rác trong con mắt người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới”. Văn hào người Nga, Léon Tolstoi cũng đã nói: “Mọi người đều nghĩ đến chuyện thay đổi nhân loại, nhưng không ai nghĩ đến chuyện thay đổi chính mình”. Đó là khuynh hướng chung của nhiều người, tự trong thâm tâm ai cũng có chút tự cao. Điều đó khiến cho chúng ta dễ nhìn thấy lỗi của người khác hơn là nhìn thấy lỗi của chính mình. Do đó, để trở nên hoàn thiện, Chúa muốn chúng ta cần đến sự trợ lực của tha nhân để sửa sai, hầu có thể nhận ra lỗi lầm của mình.

2. Quyết tâm sửa mình

Quyết tâm sửa đổi nghĩa là tự duyệt xét lại tâm tình và ý hướng sao cho được chân chính và phù hợp, để tránh những ý nghĩ chủ quan và thiển cận. Tha nhân sẽ không giúp ích cho chúng ta, nếu chúng ta không đủ quyết tâm sửa đổi chính mình. Vì thế, tiến thân để hoàn thiện là việc làm đầu tiên và mới mẻ nơi chính mình luôn thúc đẩy sự đổi mới nơi người khác. Với tấm lòng yêu thương, quảng đại, hiểu biết và cảm thông của một người đã từng lầm lỗi, tự nhiên chúng ta sẽ có được khả năng thúc đẩy người khác nhận ra lỗi lầm của họ và từng bước được biến đổi trong ơn thánh của Thiên Chúa.

3. Động lực tình yêu

Lời Chúa nhắn nhủ với mỗi người là hãy hoàn thiện bản thân mình bằng cách sửa đổi, điều chỉnh và cải tiến liên tục, để càng ngày càng trở nên như Cha trên trời là Đấng Toàn Thiện. Thiên Chúa muốn chia sẻ tình thương cho từng người trong chúng ta. Người muốn chúng ta được hưởng hạnh phúc với Người. Chúng ta có muốn yêu mến Thiên Chúa để trở nên giống như Người không? Tình yêu kêu gọi tình yêu. Hễ có tình yêu là có đổi mới và chỉ có tình yêu đích thực mới có được sự đổi mới hữu hiệu.

Kinh nghiệm cho chúng ta thấy rằng, cây hoa chỉ tuyệt đẹp khi nó được nghệ nhân cắt tỉa và chăm bón từng ngày. Nếu không chịu cắt tỉa, mãi mãi nó cũng chỉ là loài hoa dại bên đường, trở nên tầm thường và gây chán chường cho mọi người. Dẫu biết rằng, cắt tỉa sẽ làm chúng ta đau đớn và đắng cay, chấp nhận sửa lỗi sẽ làm cho chúng ta khổ tâm. Tuy nhiên, chúng ta hãy tin tưởng tuyệt đối vào tài năng của Thiên Chúa. Người là một nghệ nhân tuyệt vời và muốn làm nên những tuyệt tác là chính mỗi người chúng ta. Hãy từng bước hoàn thiện bản thân mình trong ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa!

Suy gẫm 1: Những tính hư tật xấu của bản thân tôi là gì? Tôi có đủ can đảm đối diện với nó không? Hãy nói với Chúa về những “cái xà” trong con người của tôi và xin Người ban ơn trợ giúp.

Suy gẫm 2: Đối với tôi, góp ý xây dựng người khác dễ hay khó? Tại sao? Hãy thử sử dụng ngôn ngữ của tình thương và nhẫn nại với những người lỗi lầm.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, Chúa am tường mọi ngõ ngách trong tâm hồn của con. Chỉ có Chúa mới thấy những nỗi yếu đuối của con. Và chỉ có Chúa mới có thể nâng đỡ để con từng bước hoàn thiện chính mình.

Sự hoàn thiện luôn đòi con phải chịu nhiều đau thương, chấp nhận sửa lỗi luôn làm con khổ tâm. Nhưng con tin tất cả những điều đó đều hết sức cần thiết để con nên giống Chúa.

Niềm tin vào sự sống vĩnh cửu cho con biết rằng: sự cắt tỉa hôm nay chính là chuẩn bị cho sự thanh luyện của ngày mai. Con hiểu được điều này khi con nhìn lên thập giá khổ hình của Chúa: để hoàn thiện chính mình, con cũng phải chịu đau thương, chịu đóng đinh những giới hạn và tội lỗi vào thập giá y như vậy. Lạy Chúa, xin thêm sức cho con. Amen!

Thầy Gioanbaotixita

 

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
15/10/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG THỨ BẢY 16.10.2021

Đọc tiếp...
12/10/2021
11/10/2021
09/10/2021
08/10/2021
ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Đọc tiếp...
06/10/2021
07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

07.10.2021 – Thứ Năm đầu tháng – Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 0
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 165099