BÀI ĐOẠT GIẢI BA KHỐI BAO ĐỒNG
  • 19/06/2021
  • Quản trị

CUỘC THI VIẾT VỀ CHA MẸ:

BÀI ĐOẠT GIẢI BA KHỐI BAO ĐỒNG


Sau này, khi ta cầm được tấm bằng đại học trên tay thì mấy ai nhìn lại. Để có được ngày hôm nay, không phải chỉ nhờ sự nỗ lực của bản thân mà sự đóng góp của gia đình là không thể thiếu. Cha mẹ là người lo cho ta từng li từng tí, cho ta sinh mệnh, dạy dỗ ta nên người. Sau tất cả những vật chất trước mắt là bóng lưng ngày càng già đi theo thời gian của cha mẹ. Đạo làm con, ta phải thấu hiểu được điều đó và làm tròn chữ hiếu đối với bậc sinh thành.

Trong một gia đình, chắc hẳn rằng người gần gũi với con cái nhất là mẹ. Vì khi đối mặt với cuộc sống mưu sinh, cha luôn là người phải chạy đua với thời gian để gánh trên mình trách nhiệm to lớn là cho gia đình mình một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc nhất.

Cha luôn mỉm cười trước những khó khăn mà cuộc sống mang lại, luôn đứng vững trước những rào cản xung quanh. Trong mắt người làm con như con, cha như một ngôi nhà vững chắc để cho mẹ con con nương tựa, như một ngọn đèn rọi sáng từng bước con đi. Cha cũng như bao người cha khác, biết buồn, biết mệt… Nhiều lúc, con chợt thức giấc giữa đêm khuya, ánh đèn dưới nhà vẫn len lói qua từng ngóc ngách, xua đi màn đêm tĩnh mịch. Hình như, cha lại thâu đêm nữa rồi. Cuộc sống đã không quá dễ dàng nhưng dịch bệnh Covid 19 lại một lần nữa quay trở lại, lại một lần nữa đe dọa đến sự thiếu thốn sẵn có của gia đình em.

Suốt một tháng qua, cha em làm mọi công việc mà ít ai có thể ngờ được: một người gần 50 tuổi lại có thể gồng mình làm những công việc nặng nhọc như vậy! Cha đã bỏ đi giấc ngủ trưa của mình, chỉ ngủ 4-5 tiếng và rồi lại thức dậy, chuẩn bị cho một ngày làm việc mới. Cha không chỉ bỏ đi giấc ngủ trưa, cha còn bỏ qua cả thanh xuân, dành những năm tháng còn lại để chăm lo cho gia đình. Dù cho có như vậy, cha vẫn không than vãn bất cứ điều gì với mẹ, vẫn dịu dàng, chu đáo lo cho vợ, cho con.

Thời gian cha chuẩn bị đi làm, cũng là lúc em phải đi học. Cha chở em đến trường bằng một chiếc xe đã cũ. Trên con đường ngập tiếng chim hót, cha và em trò chuyện vui vẻ, náo nhiệt cả con đường. Đến trường, em chào tạm biệt cha bằng một câu như này: “Chúc cha có một buổi sáng tốt lành, tràn đầy ơn Chúa và may mắn luôn đến với cha”. Một ngày cứ thế trôi qua và lặp lại hết 365 ngày, dường như trong một năm cha chẳng có cho mình một ngày để nghỉ ngơi!.

Các bạn thấy đấy, con người là vậy! Một khi đã đến tuổi trưởng thành thì sẽ bị cuốn vào guồng quay hối hả của cuộc sống mà lại quên mất mình cũng cần phải có một không gian riêng.

Cha em là một minh chứng cụ thể nhất, cha luôn bận bịu với công việc, ít dành thời gian chăm lo cho bản thân nên em luôn muốn dành những điều tốt đẹp, những lời nói ngọt ngào nhất đến cha để phần nào soa dịu sự vất vả của cha.

Một năm có 365 ngày, hãy dành ít nhất một ngày để ở bên cha, để tâm sự, giải tỏa những áp lực mà cha đã chịu đựng suốt những ngày tháng qua. Hãy dành cho cha một ngày để dẫn cha đi đâu đó chơi cho khuây khỏa.

“Chúng ta còn có rất nhiều thời gian nhưng cha mẹ thì không”, một câu nói rất hay trong bộ phim cảm động về gia đình “Bố Già”.

Ông bố trong phim “đầu tắt mặt tối” với cuộc sống mưu sinh để mang đến cho 2 đứa con mình những điều tốt đẹp nhất. Hình ảnh người cha ấy, em cảm nhận đâu đó chính là người cha của em. Thật ít ai có thể kìm được nước mắt khi xem bộ phim này! Bộ phim còn mang đến một thông điệp sâu sắc gửi đến những người con, cần biết nói lời cảm ơn và xin lỗi với bố mẹ ngay khi còn có thể, như lời nhắn nhủ đọng lại “chúng ta có rất nhiều thời gian, còn bố mẹ thì không”.

Xin lỗi cha mẹ khó lắm nhưng nói được thì dễ thương vô cùng. Lòng hiếu thảo không chỉ xuất phát từ những hành động yêu thương mà còn xuất phát từ những lời xin lỗi và cảm ơn chân thành.

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người con chưa có hiếu, không hiểu, không coi trọng công lao của bố mẹ dành cho mình. Lại có những người ruông bỏ cha mẹ khi họ về già, quên đi công ơn dưỡng dục. Những người con này đáng bị phê phán và cần giáo dục lại nhân đức của mình.

Thật vậy, lòng hiếu thảo là một đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam. Qua đó, ta cần phải phát huy đức tính tốt đẹp ấy, làm bài học giáo dục sâu sắc cho mọi thế hệ. Lòng hiếu thảo giúp gắn kết các thế hệ trong gia đình, xóa bỏ sự đố kị, ích kỷ cá nhân và góp phần cho xã hội ngày thêm đẹp hơn!

Cảm ơn đời đã cho em có cha và có mẹ! Cha mẹ là điểm tựa vĩnh cửu cho con trên đường đời. Mai sau, nếu con có được sự thành công nào đó thì cha mẹ luôn là người đầu tiên con nhớ tới. Bởi giá trị của một người con được nhìn nhận không phải ở sự giàu sang, quyền quý, mà nó thể hiện qua chữ “Hiếu”, bổn phận làm con phải ghi lòng, tạc dạ.

Maria Hồ Thị Thúy An (Lớp Bao Đồng 1)

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
22/07/2021
21/07/2021
20/07/2021
19/07/2021
17/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ BẢY 17.7.2021

          BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Đọc tiếp...
16/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ SÁU 16.7.2021

                           ...

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 1
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 149252