BÀI ĐOẠT GIẢI NHÌ DÀNH CHO GIỚI TRẺ
  • 19/06/2021
  • Quản trị

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ CHA MẸ:

BÀI ĐOẠT GIẢI NHÌ DÀNH CHO GIỚI TRẺ


Dù cha không bao giờ nói rằng : “Cha yêu con”, nhưng tôi biết rằng tôi và gia đình tôi là những thứ vô giá trong cha.

Lúc còn nhỏ, tôi hay được cha cho về nội chơi và được nội kể cho nghe nhiều chuyện về cha lúc còn trẻ. Nội nói cha tôi giỏi lắm, cái gì cha cũng biết làm. Thật vậy, chính mẹ tôi cũng thừa nhận là cha tôi giỏi. Mẹ kể, việc chăm tôi lúc còn nhỏ đều do một tay cha làm: từ việc ăn uống, tắm rửa, chơi với tôi và cha là người đồng hành cùng tôi lúc tôi đi học, cả học văn hóa lẫn học Giáo lý.

Nhà tôi ở cách nhà thờ khoảng 7 cây số, một khoảng cách không quá xa nhưng là xa đối với một người không có đạo. Đến tuổi, tôi được đi học Giáo lý như bao đứa trẻ khác. Chính cha là người đón tôi đi học nguyên một mùa hè. Bất kể trời mưa hay trời nắng, cha không bao giờ bắt tôi phải đợi mặc dù cha đi làm trong giờ hành chính. Tôi còn nhớ những lúc trời mưa, ngồi sau lưng cha luyên thuyên kể chuyện hôm nay tôi được cha dạy cho những gì, “khoe khoang” những con điểm 10 lúc trả bài dưới tấm áo mưa. Tiếng mưa lẫn tiếng xe cộ, đôi lúc cha nghe, còn có lúc thì không nên cha hay hỏi tôi lại “vừa rồi nói gì”? Tôi còn giận dỗi cha. Mãi cho đến bây giờ, thật là không thể tìm lại được những phút giây đó trong đời.

Rồi mọi thứ ập đến gia đình tôi lúc tôi được 13 tuổi. Ông nội tôi đổ bệnh nằm liệt giường. Nhà nội phải bán hết đất đai, ruộng vườn để chạy chữa cho ông. Không còn nơi để ở, nội phải dọn về nhà tôi và mọi sinh hoạt thường ngày của ông đều do bà nội tôi chăm sóc. Một mình cha trước đây lo cho gia đình có 4 người, nay còn phải lo thêm phần nội bằng lương của một nhân viên văn phòng. Cũng cùng năm đó, chị gái tôi đỗ đại học trên Sài Gòn. Mọi gánh nặng đều đổ lên vai của cha. May thay, Chúa thương gia đình tôi.

Lúc đó, gần nhà tôi tự nhiên người ta mở một cái xưởng may lớn lắm. Rồi người ta ùa về đó làm việc, xây cất nhà trọ cho công nhân mướn ở. Mẹ tôi mới nảy ra ý định mở cái quầy nước bán nước uống giải khát, rồi lấy nước thùng về đổi nước cho người ta kiếm thêm, được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Cha tôi, hằng ngày thức sớm lắm, mẹ thức là cha thức cùng để phụ cha dọn quán: pha cà phê, quét sân, dọn bàn rồi đi làm. Cứ sau giờ làm là cha về bưng nước đóng thùng đổi cho người ta. Mỗi thùng lời được hai ngàn. Công vác thì được thêm một ngàn. Tính ra, mỗi thùng là cứ ba ngàn. Trong khi tiền học đại học của chị tôi, tiền thuốc của ông là bạc triệu, bạc chục triệu. Và còn hàng trăm, hàng ngàn thứ khác cần tiền. Trong thời gian đó, nhà tôi hoảng lắm, nhưng nhờ Chúa thương, có ngày mẹ tôi bán được cả trăm trái dừa tươi, có ngày người ta kêu tôi đổi nước nhiều đến nỗi cha phải lấy xe máy chở một lần ba thùng để đổi vì không còn sức để vác từng thùng, nhưng cha vẫn vậy đó, làm việc mà không một lời than vãn. Dù bận rộn và mở quán nước như vậy, nhưng gia đình tôi không bỏ một ngày lễ Chúa Nhật nào. Cha tôi nói: “Chúa thương mình thì mình phải thương Chúa”.

Nhưng không lâu sau thì ông mất, lúc đó cha tôi mạnh mẽ lắm, chạy đầu này đầu kia lo việc, tiếp khách tất bật. Và sau đó vài tháng bà tôi cũng qua đời một cách đột ngột. Cha lúc này khác lắm so với đám tang ông. Cha chỉ đứng đó, một góc nhìn bà, không nói gì cũng chẳng làm gì. Ngày diễn ra thánh lễ an táng bà, cha cầm tờ giấy đọc lời cảm ơn sau lễ. Bắt đầu bằng giọng run run, sau đó nghẹn ngào rồi bật khóc thành tiếng trên cung thánh, mà không thể đọc được hết lời cảm ơn. Ở phía dưới, người ta cũng khóc nức nở. Nhưng tôi tin rằng, bà tôi trên Thiên Đàng chắc cũng sẽ khóc, nhưng là những giọt nước mắt hạnh phúc vì cha đã làm hài lòng bà bằng một đời sống hiếu thảo.

Cha tôi là như thế đó, mạnh mẽ suôt đời nhưng đôi khi cũng không kìm được cảm xúc mà không nói nên lời trong đám tang của bà. Dù cha chưa bao giờ nói ra nhưng cũng đủ biết cha yêu thương bà như thể nào. Tôi biết, khi ông và bà mất rồi thì mẹ, chị gái và tôi có lẽ là những người cha thương nhất trên đời. Và tôi cũng vậy, cha luôn hoàn hảo trong mắt tôi, là niềm tự hào về tất cả mọi mặt trong gia đình tôi.

Nhân dịp “Ngày của Cha” vào Chúa Nhật thứ ba của tháng sáu này, con cầu chúc tất cả những điều tốt đẹp nhất trên thế gian này cho những ai đang, đã và sắp làm cha. Còn với cha của con, nguyện xin Thiên Chúa ban cho cha con thiệt nhiều sức khỏe và sống với gia đình con luôn mãi.

Maria Lê Ngọc Lan Anh (sv)

 

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
22/07/2021
21/07/2021
20/07/2021
19/07/2021
17/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ BẢY 17.7.2021

          BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG

Đọc tiếp...
16/07/2021
BỮA ĂN THIÊNG LIÊNG -THỨ SÁU 16.7.2021

                           ...

Đọc tiếp...
Thống kê truy cập
  • ĐANG ONLINE : 1
  • TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 149252